Hà Nội, Đà Nẵng, gần 100 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 âm tính

Cụ thể, tối ngày 14/3 CDC Hà Nội đã lấy mẫu của 87 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 50 trong một cuộc họp và tiếp xúc với người tiếp xúc của bệnh nhân (F2). Các kết quả xét nghiệm bước đầu đều âm tính.

Bệnh nhiễm Covid-19 số 50 là nam, 50 tuổi, ở phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Ngày 4/3 bệnh nhân đi công tác tại Paris (Pháp) và về nước trên chuyến bay VN18 vào sáng 10/3. Sau đó, bệnh nhân đi xe cơ quan về nhà.

Chiều 10/3 và 11/3, bệnh nhân đến cơ quan tại Long Biên, tại đó bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người. Ngày 12/3 bệnh nhân thấy mệt và đau đầu. Trưa cùng ngày bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh bằng taxi, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19.

 

Miễn phí xét nghiệm cho người về từ vùng dịch                      

UBND Thành phố Hà Nội cũng vừa thông báo về việc lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho tất cả các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch về (từ ngày 1/3/2020) .

Theo đó, UBND TP đề nghị các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3/2020 qua nhiều con đường khác nhau (nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài; qua các sân bay trong nước sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy) đang cư trú trên địa bàn TP cần liên hệ cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115; 0949396115; hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố chịu trách nhiệm chở người bệnh bằng xe cấp cứu 115 đến Bệnh viện.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch (Covid-19) của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo đã yêu cầu tất cả các khách sạn, cơ sở lưu trú, công ty du lịch trên địa bàn phải rà soát tất cả khách du lịch đến từ các vùng dịch, đặc biệt khách từ Châu Âu, Anh, Italia…đến Hà Nội đều phải cung cấp thông tin lịch trình từ ngày 1/3 đến nay.

Nếu có dấu hiệu ho, sốt, mệt mỏi thì phải đưa đi cách ly ngay tại cơ sở y tế.

Đà Nẵng: Thêm 11 trường hợp âm tính với virus corona mới

Ngày 15/3, Sở Y tế Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh (bệnh nhân số 22 và 23) và bệnh nhân N.T.T.N. (sinh 19922, nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh, bệnh nhân số 35).

Theo đó, 11 trường hợp còn lại tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân trên đều cho kết quả âm tính.

Hà Nội, Đà Nẵng, gần 100 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 âm tính - 1

Các trường hợp còn lại tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân ở Đà Nẵng đều âm tính

Như vậy, tính đến thời điểm này, ngành y tế Đà Nẵng đã xác định được 137 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân số 22 và 23. Đã lấy mẫu xét nghiệm cả 137, kết quả 136 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35).

Ngành y tế Đà Nẵng cũng đã xác định được 107 người tiếp xúc với bệnh nhân số 35. Đã lấy mẫu xét nghiệm cả 107 trường hợp và kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng sau khi rà soát, 12 người F1 của 2 bệnh nhân người Anh số 22 và 23 chưa được lấy mẫu thực chất là F2, hiện đang cách ly tại nơi lưu trú. Tuy nhiên do quá lo lắng nên đã khai báo là có tiếp xúc gần để được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với các quận huyện kiểm tra và thống nhất tiếp tục khuyến cáo theo dõi, cách ly tại nhà và loại khỏi các đối tượng là F1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng cũng đã quyết định chọn khách sạn Samgrand (số 7 đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) để làm khu vực cách ly tập trung cho khách nước ngoài thuộc diện cách ly.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 14/3 ghi nhận 53 trường hợp mắc, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện; 37 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Hiện Việt Nam tiến hành cách ly tập trung tất cả những hành khách nhập cảnh đến từ khối Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. 

Nam Phương – Khánh Hồng

Leave a Reply