Hai người Hải Dương đi cùng chuyến bay "bệnh nhân 17" đều âm tính Covid-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương cho biết, hai công dân Hải Dương đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 (nữ bệnh nhân N.H.N. 26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hai công dân trên là chị Nguyễn Ngọc D. (SN 1993) ở thị trấn Thanh Hà và chị Trần Thị Thu H. (SN 1981) ở khu 8, phường Ngọc Châu (TP Hải Dương). Cả hai đều đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh về Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Nội Bài sáng 2/3.
Ngoài chị D. và H., trên chuyến bay này còn một người quê Hải Dương là chị Lê Thị Q. (SN 1991, quê ở thôn Vĩnh Bình, xã Thanh Cường, Thanh Hà), tiếp viên của Vietnam Airlines nhưng từ ngày 28/2, chị Q. không về nhà bố mẹ đẻ ở Thanh Hà. Sau chuyến bay ngày 2/3, chị Q. tự cách ly tại nhà riêng ở Hà Nội.

Được biết, cả hai chị Nguyễn Ngọc D. và Trần Thị Thu H. đều ngồi khác khoang với bệnh nhân N.H.N. 

Hai người Hải Dương đi cùng chuyến bay bệnh nhân 17 đều âm tính Covid-19 - 1

Sức khỏe của bệnh nhân N.H.N. đang tiến triển tốt. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Trước đó, đêm 6/3, UBND Hà Nội công bố nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội (ca thứ 17 tại Việt Nam) dương tính với virus corona.

Hà Nam: Người tiếp xúc với lái xe mắc Covid – 19 đã có kết quả xét nghiệm.

Theo kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố sáng ngày 9/3, anh N.V.H. công dân ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm tiếp xúc với lái xe D.Đ.P. (SN 1993), tài xế chở cô gái nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, anh N.V.H. làm ở một cơ sở sửa chữa xe ở Hà Nội và đã từng tiếp xúc với tài xế của “bệnh nhân thứ 17” của Việt Nam nhiễm SARS-CoV-2 (tài xế này cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2). Anh H. sau đó về thăm gia đình ở quê và đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm từ ngày 7/3. Ngoài ra, 17 người từng tiếp xúc với anh H. cũng được yêu cầu cách ly tại gia đình.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2 huyện Thanh Liêm cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Thanh Nghị đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ đường làng ngõ xóm, khu vực công cộng, các trường học trên địa bàn, các gia đình có người tiếp xúc với anh H.

Hai người Hải Dương đi cùng chuyến bay bệnh nhân 17 đều âm tính Covid-19 - 2

Trường Quân sự tỉnh Hà Nam, nơi cách ly tập trung của những người từ vùng có dịch nước ngoài trở về

Theo báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Hà Nam, tính đến chiều ngày 8/3, toàn tỉnh Hà Nam có 218 trường hợp đang được cách ly tại nơi cư trú, cách ly tập trung và cách ly tại cơ sở y tế.

Trong số 218 người đang thực hiện cách ly, có 121 người đang cách ly tại nơi cư trú (59 người Trung Quốc, 13 người Hàn Quốc và 49 người Việt Nam); 95 người cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh; 2 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm. Trong số 36 ca bệnh nghi ngờ đã lấy mẫu xét nghiệm, 34 trường hợp cho kết quả âm tính, hai trường hợp đang chờ kết quả.

Giám sát, điều tra và lấy mẫu một trường hợp du học sinh tại Nhật Bản về Việt Nam ngày 3/3, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào 19h ngày 7/3 trong tình trạng sốt trên 38 độ C, điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân lập danh sách và hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Các bệnh nhân mới là hành khách nước ngoài cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17. Trước đó lái xe và bác gái của bệnh nhân này cũng đã được xác định nhiễm Covid-19.

Tại Hà Tĩnh, bệnh nhân Đào Xuân Đ. (ở xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh, đang bị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Vũ Quang) âm tính với virus Covid-19.

Trước đó, ngày 25/2, bệnh nhân Đào Xuân Đ. đi Đài Loan về, được ngành chuyên môn hướng dẫn cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Đến ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu sốt kèm theo ho, ngay lập tức được nhập viện cách ly theo dõi và điều trị. Ngoài ra, vợ anh Đ. là chị T. cũng có triệu chứng ho nhẹ, không sốt; con gái anh Đ. là cháu A. có biểu hiện sốt nhẹ, cả hai đều được cách ly, theo dõi.

Bác sỹ Nguyễn Văn Toại – Giám đốc BVĐK huyện Vũ Quang cho biết: Sáng 9/3, các bệnh nhân đã có sức khỏe bình thường. Với kết quả xét nghiệm trên, bệnh viện đang làm thủ tục cho gia đình bệnh nhân xuất viện; kết hợp với chính quyền, Trạm Y tế xã Quang Thọ tiếp tục tiến hành cách ly tại gia đình để theo dõi.

Cũng trong sáng 9/3, một lãnh đạo xã Hương Lâm, huyện Hương Khê cho biết, nam thanh niên từ Hà Nội về có dấu hiệu bị sốt, nên đã cùng người cha ra được cách ly để theo dõi, đề phòng dịch Covid-19 lây lan.

Nam thanh niên của xã này làm công nhân tại Hà Nội trở về quê, đi xe Q.T., đến cuối chiều nam thanh niên này có mặt tại thị trấn Hương Khê.

Nhận được tin báo của con trai, người bố đã đi xe máy ra thị trấn Hương Khê để đón con trai về nhà.

Tuy nhiên, theo thông tin của vị lãnh đạo xã Hương Lâm, khi xuống xe, nam thanh niên có biểu hiện bị sốt. “Nhận được tin báo, chúng tôi đã cho cả hai cha con đi thẳng về Trạm y tế xã thay vì trở về nhà để cán bộ chuyên môn thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế. Cả hai cha con được cách ly cả đêm để kiểm tra, theo dõi. Lúc đo thân nhiệt, nam thanh niên bị sốt 37độ C”- vị lãnh đạo xã thông tin.

Theo vị cán bộ này, đến sáng nay, cán bộ y tế của Trạm y tế xã kiểm tra thì nam thanh niên đã hạ sốt, sức khỏe bình thường, đã được cho về nhà tự cách li với người ngoài.

“Dù sức khỏe người con đã bình thường, tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu cả hai cha con về nhà, tự cách li, tránh giao tiếp rộng rãi với người ngoài. Chúng tôi yêu cầu cán bộ xóm giám sát chặt chẽ”- vị cán bộ xã thông tin thêm.

Nguyễn Dương – Đức Văn – Văn Dũng

Leave a Reply