Hành trình cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng nóng

Đi 3 cơ sở y tế để cứu cháu bé

Chị Lê Thị Thắm (52 tuổi) – điều dưỡng Trạm y tế xã Thanh Mỹ – là một trong những người bế cháu bé đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bày tỏ cảm giác vừa đau xót, vừa phẫn nộ khi đón cháu bé từ tay người dân bế cháu dưới hố ga lên, dưới tiết trời nắng nóng 40 độ C.

“Khi bế cháu đến trạm y tế, bé sơ sinh vẫn còn khóc được nhưng người thì rất bẩn, kiến, dòi bọ bu kín. Đánh giá các chỉ số sinh tồn của cháu còn tốt, chúng tôi ngay lập tức tắm cho cháu, lau bớt dòi bọ ở mắt, nách, hai bên tai rồi nhanh chóng chuyển cháu ra Bệnh viện đa khoa Sơn Tây”- chị Thắm kể lại. 

Hành trình cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng nóng - 1
Chị Thắm đưa bé cấp cứu tại BVĐK Xanh Pôn. Ảnh: Văn Hiệp  

Tại đây, một lần nữa, cháu bé được vệ sinh lại, lấy bớt dòi bọ, cắm truyền tĩnh mạch và ngay lập tức chuyển đi Bệnh viện Xanh Pôn. Xuống BV Xanh Pôn, các bác sĩ tiếp tục soi trong tai cháu thấy rất nhiều dòi, đến đêm mới lấy ra hết.

Chị Thắm kể lại, vào khoảng mùng 6.6, người dân nghe tiếng khóc của trẻ bé song vì nghĩ đó là tiếng trẻ con hàng xóm nên không để ý. Đến 2 hôm sau vẫn nghe tiếng khóc thì họ lại nghĩ là tiếng mèo kêu, vì lúc này tiếng khóc lạ hơn, yếu ớt hơn. Sau đó, sáng 8.6, không ai còn nghe thấy khóc nữa. Nhưng đến chiều 8.6, người dân tiếp tục nghe tiếng rên thì mới tỏa ra đi tìm. Nhìn xuống hố ga thấy cháu bé, người dân vội vàng đưa đến trạm xá.

“Lúc tiếp nhận cháu bé, chúng tôi thương cháu vô cùng và chỉ muốn làm được gì tốt nhất cho cháu thì làm”- chị Thắm tâm sự. 

30 năm làm nghề, chưa từng gặp ca nào như vậy

Trong suốt quá trình vận chuyển liên tục nhiều cơ sở y tế, đường xa cộng với nắng nóng gay gắt, chị Thắm và mọi người thấm mệt. Mắt chị Thắm đỏ hoe, rơi nước mắt vì thương xót cháu bé.

“Trường hợp bỏ rơi con, tôi cũng có gặp vài lần rồi, nhưng họ bỏ rơi vẫn còn quấn tã, cho mặc quần áo, thậm chí là để lại sữa. Nhưng bé này bị bỏ rơi 3 ngày, lại trần trụi, nằm dưới hố. Trường hợp dòi bọ “ăn” khắp người mà cháu vẫn sống được như thế này, tôi cũng chưa bao giờ gặp trong hơn 30 năm trong nghề. Bị dòi bọ ăn vào tai, mắt, rốn như vậy chắc cháu đau đớn lắm”- chị Thắm rơi nước mắt kể lại. 

Dù vậy, chị Thắm vẫn nghĩ rằng cháu bé sống được là một điều kỳ diệu, may mắn hơn là những ngày vừa qua trời không mưa. “Nếu trời mưa, hố ga ngập nước, chắc chắn cháu không thể sống sót”- chị nói. 

Theo nhận định của chị Thắm và các y bác sĩ Trạm Y tế xã Thanh Mỹ, cháu bé có thể đã được khoảng 7 ngày tuổi. “Lúc tắm cho bé, cháu bé đã cứng cáp, không phải trẻ vừa sinh. Chúng tôi nghĩ cháu được bú, được ăn rồi. Đến hôm qua, ít nhất 7 ngày tuổi rồi”- chị Thắm nói. 

Thuỳ Linh

Theo Lao động

Leave a Reply