Hành trình di chuyển ca Covid-19 tái dương tính ở Ninh Bình như thế nào?

Ngày 17/6, thông tin từ Sở Y tế Ninh Bình, ca mắc Covid-19 thứ 325 tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi ra viện đã âm tính, hiện vẫn đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, không ho, không sốt, không đau rát họng. 

Liên quan đến hành trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân này tại Việt Nam, ngành y tế Ninh Bình cho hay, không đáng lo ngại vì bệnh nhân sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly tập trung. Khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lần 2 tại khu cách ly đã được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương cách ly điều trị.

Hành trình di chuyển ca Covid-19 tái dương tính ở Ninh Bình như thế nào? - 1

Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn, Ninh Bình nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 325 đang cách ly, điều trị.

Trước đó, khoảng 08h ngày 05/6, bệnh nhân được ra viện, về Ninh Bình bằng xe riêng do em chồng bệnh nhân lái, trên xe chỉ có 2 mẹ con bệnh nhân (ngồi ghế sau, có đeo khẩu trang) và người lái xe (ngồi ghế lái, có đeo khẩu trang). Trên đường về xe không dừng nghỉ và bệnh nhân không tiếp xúc với ai. 

Đến 10h ngày 05/6, bệnh nhân cùng con trai về nhà chị chồng ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) để cách ly, theo dõi. Tại đây mẹ con bệnh nhân được bố trí phòng riêng để sinh hoạt, thường xuyên đeo khẩu trang, không ăn uống chung, hạn chế tiếp xúc với những người sống cùng nhà. Tuy nhiên, có sử dụng chung khu vệ sinh và khu bếp. 

Bệnh nhân có tiếp xúc dưới 2 mét với những người sống cùng gồm: chị chồng, anh rể, cháu trai và em dâu. Hiện những trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hiện đang được cách ly y tế, chưa có dấu hiệu bất thường. Tình trạng sức khỏe được cập nhập thường xuyên. 

Các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2), được yêu cầu cách ly tại nhà. Ngành Y tế chỉ đạo Trung tâm y tế Gia Viễn xử lý môi trường, phun Cloramin B 0,05% toàn bộ khu vực xung quanh phòng, đồ dùng của bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. 

Ca nhiễm Covid-19 thứ 325 đến nay đã có 3 lần dương tính với SARS-CoV-2. Lần thứ nhất phát hiện dương tính khi đang ở Matxcơva, Liên Bang Nga. Sau khi được chữa khỏi, chị này nhập cảnh về Việt Nam, sau đó phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trở lại tại khu cách ly tập trung. 

Được chữa khỏi tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương, ra viện về quê cách ly tại nhà, bệnh nhân lại tiếp tục lần 3 có kết quả tiếp tục dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, dự kiến ngày mai (17/6) bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tiếp. 

Thái Bá

Leave a Reply