Hậu quả của thiểu ối trong thai kỳ

Theo PGS.TS.Trần Danh Cường, Trưởng khoa Sản bệnh lý, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thiểu ối trong thai kỳ là tình trạng nước ối ít hơn thể tích ối thông thường theo tuổi thai.

Hậu quả của thiểu ối trong thai kỳ - 1

Nguyên nhân gây ra thiểu ổi có liên quan đến việc sử dụng thuốc và bệnh lý của người mẹ.

“Thông thường một số bệnh lý của người mẹ mà sử dụng một số thuốc có thể gây ra thiểu ối, đặc biệt những bệnh tự miễn mà phải sử dụng corticoid. Nhưng nguyên nhân thứ hai rất quan trọng đó là từ thai. Tất cả các dị dạng của cơ quan tiết niệu đều dẫn đến thiểu ối.

Nguyên nhân thứ 2 này rất quan trọng, gây ảnh hưởng thai nhi khiến thai không phát triển.

Ngoài ra, một số các dị dạng khác của cơ quan khác (đa dị tật cũng dẫn đến thiểu ối)”, PGS Trần Danh Cường cho biết.

Trong khi đó, hậu quả của tình trạng thiểu ối rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, sức khoẻ của thai nhi.

Theo PGS Cường, nếu thiểu ối kéo dài, xuất hiện sớm sẽ tác động xấu đến sức khoẻ thai nhi. Em bé ở những thai phụ bị thiểu ối có nguy cơ biến dạng như chân tay vẹo, mặt em bé phẳng, hai hố mắt xa nhau, mũi tẹt và thiểu sản phổi. Chưa kể, trong quá trình sinh còn có nguy cơ bị ngạt, thậm chí tử vong.

PGS Cường cho biết, tình trạng thiểu ối có thể được phát hiện bằng siêu âm và điều trị. Tại BV Phụ sản Trung ương, hiện có nhiều phương pháp ứng dụng để điều trị thiểu ối như truyền dịch cho mẹ, sử dụng kháng sinh,… và đã có nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, hiệu quả điều trị thiểu ối có triệt để hay không còn cần căn cứ vào tình hình thực tế của sản phụ và thời điểm phát hiện bệnh.

“Vì thế, việc khám thai định kỳ ở các thai phụ rất quan trọng. Thai phụ cần đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Bên cạnh đó, khi nghi ngờ có những thất thường, như cảm thấy thai không đạp nhiều, tử cung cứng hoặc nước chảy ra do thay đổi tư thế cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám và phát hiện kịp thời, giảm ảnh hưởng tiêu cực của thiểu ối lên thai nhi”, PGS Cường khuyến cáo.

Hồng Hải

Leave a Reply