Huy động 90.000 bác sĩ, hàng nghìn sinh viên, điều dưỡng chống dịch

Công cuộc phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn mới khi dịch diễn biến phức tạp và lan rộng ra nhiều nước. Ngoài các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, việc cách ly tập trung được thực hiện thêm với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN. Đồng thời, ngành y tế cũng huy động lực lượng để thực hiện, xét nghiệm sàng lọc ngay tại sân bay. 

Bộ Y tế đã huy động 90.000 bác sĩ, 125.000 điều dưỡng cả nước đã được điều động sẵn sàng tham gia chống dịch. Để chuẩn bị cho giai đoạn tới trong công tác chống dịch, Bộ dự kiến huy động thêm khoảng 16.000 sinh viên năm cuối trường y, dược và khoảng 26.000 điều dưỡng. Bộ sẽ tiến hành tập huấn cho các sinh viên về việc lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly…

Huy động 90.000 bác sĩ, hàng nghìn sinh viên, điều dưỡng chống dịch - 1

Chuẩn bị thêm cơ sở cách ly

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bệnh viện trung ương, của quân đội, công an, địa phương đều phải có phương án nóng, chuẩn bị tốt nhất điều kiện và phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Ngành y tế phát động và thực hiện đợt thi đua đặc biệt, huy động toàn lực lượng của ngành, người có chuyên môn y tế, (kể cả người về hưu) ở tất cả các tuyến cho phòng, chống dịch.

Hà Nội lên tình huống chống dịch ở cấp độ 3

Hà Nội cũng chuẩn bị lên phương án về cơ sở cách ly để chuẩn bị cho tình huống dịch trong thời gian tới. Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiếp nhận gần 1.000 công dân tại sân bay Nội Bài. Thời gian tới, Bộ Tư lệnh sẵn sàng tiếp nhận thêm công dân trở về từ các quốc gia có vùng dịch là khoảng 900 công dân. Các giai đoạn tiếp theo (khi số công dân giai đoạn trước hết thời gian cách ly) thì có thể tiếp nhận thêm khoảng 700 công dân nữa.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong trường hợp học sinh, sinh viên du học về đông, thành phố dự kiến thêm một số cơ sở để cách ly tập trung như khu cho nhà ở SV tại Tứ Hiệp Hoàng Mai được 2000 người, hiện sinh viên đang nghỉ, một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Sơn Tây, Chương Mỹ, Mê Linh, Sóc Sơn….

Huy động 90.000 bác sĩ, hàng nghìn sinh viên, điều dưỡng chống dịch - 2

Trường hợp dương tính thì đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cách ly, điều trị. Vì thế, người dân yên tâm, những cơ sở trên chỉ cách ly phòng ngừa chứ không phải cách ly ca bệnh. 

TP cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội Khẩn trương chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly ngoài cơ sở cách ly của quân đội, công an; đảm bảo đáp ứng đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cho các cơ sở y tế và tại các cơ sở cách ly tập trung. Đề xuất việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo đủ theo diễn biến tình hình dịch với cấp độ 3 (1.000 trường hợp mắc).

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh sẽ được sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang bị đầy đủ trang thiết bị trong tình huống kịch bản xấu tổ chức chữa trị cho 200 bệnh nhân. 

 

Theo Sở Y tế Hà Nội, các cơ sở khám, chữa bệnh cần phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống ở mức cao nhất. 6 bệnh viện mũi nhọn là Bắc Thăng Long, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông có phương án chuẩn bị 1.000 giường bệnh, đáp ứng đầy đủ cơ số thuốc, trang bị, vật tư tiêu hao, tổ chức diễn tập sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống ca bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã thành lập 5 đội phản ứng nhanh thường trực 24/24 giờ, tổ chức xuống thực địa để triển khai các biện pháp khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để làm xét nghiệm.

Về vấn đề nhân lực hỗ trợ, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tập huấn sinh viên Học viện Quân Y, Đại học Y và các trường y trên địa bàn tham gia hỗ trợ cho y tế dự phòng điều tra, xác minh các mối liên quan với bệnh nhân, hỗ trợ lấy mẫu….

Nam Phương

Leave a Reply