Khẩn cấp tìm hành khách nghi nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Sài Gòn

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM trưa 17/3 đã liên tiếp phát đi 2 thông báo về việc tìm kiếm những người có nguy cơ lây nhiễm ở mức cao đối với dịch Covid-19. Thông báo khẩn thứ nhất liên quan đến các trường hợp từng dự sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur từ 27/2 đến 1/3.

Khẩn cấp tìm hành khách nghi nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Sài Gòn - 1

Hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế đang được siết chặt tại các cửa khẩu (ảnh: CDC)

Theo đó, một sự kiện tôn giáo được tổ chức trong thời gian trên tại Kuala Lumpur, Malaysia có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự. Sau sự kiện này đã phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19. Bệnh nhân 61 tại Việt Nam cũng từng tham dự sự kiện này. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông báo: những người đã từng dự sự kiện trên phải cách ly tại nhà và nhanh chóng liên hệ ngay số điện thoại của cơ sở y tế ở địa phương hoặc số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9059, 1900.3228 để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định. 

Khẩn cấp tìm hành khách nghi nhiễm trên chuyến bay từ Dubai về Sài Gòn - 2
Nhiều đường bay đến và đi với các quốc gia có dịch Covid đã phải tạm ngưng vận chuyển hành khách

Riêng các trường hợp sống tại TPHCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận huyện hoặc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ.

Thông báo khẩn thứ hai liên quan đến các trường hợp đi trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, hiện đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tại thành phố. Đây là hành khách đã đi trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates ngày 12/3 từ Dubai về TPHCM.

Cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi những hành khách đã đi chuyến bay nêu trên khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay nêu trên, hiện đang có mặt ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Vân Sơn

Leave a Reply