Khối u ổ bụng cực lớn tái phát nặng đến 9kg trong bụng bệnh nhân

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị K. (68 tuổi, trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng trị) vào viện ở Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng vì bụng to như có thai sắp sinh. Bà K. bị suy kiệt nặng, cân nặng chỉ 40kg, và nôn mửa nhiều, thiếu máu, khó thở.

TS.BS.Phan Hải Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm điều trị theo yêu cầu và Quốc tế, Phó Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng cho biết, tiền sử bệnh nhân đã được phẫu thuật  bóc u ổ bụng một lần cách 5 năm trước đây, gần nhất đã đi khám tuyến dưới nhưng u quá to, bệnh quá nặng nên được chuyển Bệnh viện Trung ương Huế

Qua chẩn đoán trước mổ đây là khối u ổ bụng khổng lồ tái phát, sinh thiết u trước mổ là u mỡ lành tính. Đặc biệt đường kính khối u cực kỳ lớn 30×25 cm chiếm toàn bộ ổ bụng và chèn ép các cơ quan lân cận: mạch máu mạc treo, ruột non, ruột già…gây biến chứng tắc ruột rõ.

Khối u ổ bụng cực lớn tái phát nặng đến 9kg trong bụng bệnh nhân - 1

Khối u (phần màu đen) rất lớn, tràn hết trong khoang bụng (phim X-Quang cắt ngang bụng)

Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu, tăng cường dinh dưỡng đường tĩnh mạch và bồi phụ nước điện giải. Bà K. được đội ngũ y bác sĩ tại Khoa này giải thích tình trạng bệnh rất kỹ về việc nếu không mổ thì nguy cơ tử vong hầu như chắc chắn và cần phải phẫu thuật để cứu bệnh nhân.

Để phẫu thuật lấy hết khối u, các chuyên gia đã tiên lượng trước rất khó khăn do u tái phát quá lớn, ổ bụng dính do lần mổ trước, chèn ép hầu hết các cơ quan lân cận, nguy cơ mất máu cao trong khi mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối u gồm có nhiều thùy dính chặt nhau và dính các cơ quan lân cân, mạch máu. Nếu không bảo tồn được các cơ quan lân cận bệnh nhân sẽ tử vong do cần phải cắt rộng rãi mới lấy hết được khối u khổng lồ này.

Sau hơn 5 tiếng rưỡi phẫu thuật, phẫu tích tỉ mỉ cẩn thận từng chút một và cầm máu kỹ, ê kíp phẫu thuật đã bảo tồn được mạch máu, ruột non, đại tràng… đồng thời lấy ra được khối u cân nặng đến 9kg một cách an toàn

Khối u ổ bụng cực lớn tái phát nặng đến 9kg trong bụng bệnh nhân - 2

Ca mô rất phức tạp vì sợ cắt phải các cơ quan nội tạng của bệnh nhân

Bệnh nhân sau mổ đã tự ngồi dậy và ăn uống được sau 2 ngày phẫu thuật. Bệnh nhân tình trạng ổn định, được xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Khối u ổ bụng cực lớn tái phát nặng đến 9kg trong bụng bệnh nhân - 3

Bà K. cùng chồng vui vẻ vì đã được tái sinh thêm 1 lần nữa

Trao đổi với PV, bà K. mừng rỡ và khóc cho biết khối u đã hành hạ bà suốt nhiều năm qua. Lần mổ này rất nguy hiểm vì không biết trước điều gì đã xảy ra, nhưng nhờ người chồng và các bác sĩ động viên nên cuối cùng đã thành công. Bà K. cho biết đội ơn các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế khi bản thân đã được sinh ra thêm một lần nữa.

Cứu sống bệnh nhân qua ca phẫu thuật lấy khối u cực lớn 9kg

Đại Dương

Leave a Reply