Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17

Ngày 8/3, bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thông tin, bệnh viện vừa nhận được thông tin từ Công an huyện Phú Quốc đã tìm thấy tài xế chở hai người nước ngoài đi cùng chuyến bay với ca nhiễm covid-19 thứ 17.

Thông tin ban đầu, hai khách nước ngoài sau khi xuống Hà Nội đã đến Phú Quốc du lịch 2 ngày. Sau đó, 2 du khách này đã trở về TP. HCM và hiện đang cách ly tại khách sạn.

Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17 - 1

Do 2 người nước ngoài đi chung chuyến bay với ca nhiễm Covid- 19 thứ 17 có kết quả âm tính với Covid – 19 nên ngành chức năng huyện Phú Quốc không cách ly tài xế chở 2 người khách nước ngoài này

Theo bác sĩ Lĩnh, sau khi công an huyện Phú Quốc tìm được tài xế từng tiếp xúc  với hai hành khách đi cùng chuyến bay với ca nhiễm covid-19 thứ 17, Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ đến tận nhà tài xế này tư vấn cách phòng, chống covid-19 như: đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người lạ, rửa tay bằng cồn sát trùng, có dấu hiệu ho sốt thì đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Theo bác sĩ Linh, lý do ngành chức năng huyện Phú Quốc không thực hiện biện pháp cách ly tài xế này là vì hai hành khách đi cùng chuyến bay với ca nhiễm covid-19 thứ 17 có kết quả âm tính với Covid – 19.

Trước đó, từ ngày 19/2 đến ngày 2/3, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc đã cách ly cộng đồng và cách ly tập trung 13 người từ vùng dịch trở về tại khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế.

Giám sát chặt 22 lao động Trung Quốc 

Chiều ngày 8/3, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết đang giám sát hết sức nghiêm ngặt 22 lao động Trung Quốc vừa từ Campuchia đến Khu kinh tế Vũng Áng, thuộc TX Kỳ Anh.

Theo ông Vĩnh, tất cả 22 lao động trên là người Trung Quốc, vừa đi từ Căm pu chia đến TX Kỳ Anh ngày 4/3. Trong số 22 lao động nói trên, có 18 người được bố trí lưu trú tại nhà nghỉ Long Phụng; số còn lại  được bố trí tại nhà nghỉ Anh Bảo, cùng phường Kỳ Liên.

“Tất cả số người này đang được theo dõi, giám sát và đo thân nhiệt hàng ngày”- ông Vĩnh nói.

Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17 - 2

Nhân viên y tế phường Kỳ Liên đo thân nhiệt người Trung Quốc đang cách ly tại nhà nghỉ Anh Bảo.

Ông Lê Văn Luyện – Trưởng trạm Y tế phường Kỳ Liên thông tin, thực hiện kế hoạch của Ban phòng chống dịch TX Kỳ Anh thì đối với những người đến từ quốc gia có dịch thì phải khai báo, kiểm tra dịch tễ và phải tự cách ly, ở đây chủ yếu là cho họ cách ly tại các nhà nghỉ.

Những người cách ly phải cam kết với địa phương về việc trong thời gian cách ly không được ra ngoài, việc ăn uống, đồ dùng sinh hoạt sẽ có người đưa đến.

“Một số người có đưa ra giấy chứng nhận là đã cách ly tại Campuchia, nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu họ phải cách ly 14 ngày theo quy định của Việt Nam để theo dõi sức khỏe” – ông Luyện nói.

Ngoài công tác cách ly nghiêm ngặt số lao động trên, Trung tâm Y tế dự phòng thị xã Kỳ Anh đã triển khai công tác phun khử trùng tại các nhà nghỉ, khách sạn nói trên.

Không cách ly tài xế chở du khách cùng chuyến bay với ca nhiễm thứ 17 - 3

Công tác phun khử trùng tại các nhà nghỉ, khách sạn nói trên được tiến hành liên tục, đảm bảo môi trường tốt, không lây lan dịch bệnh.

Được biết, trên địa bàn TX Kỳ Anh hiện có 1.248 người nước ngoài tạm trú, thuộc 12 quốc tịch.

Nguyễn Hành – Thanh Huyền

Leave a Reply