Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người

Rạng sáng 19/05/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện thành công một ca ghép gan từ người chết não.

Điều đặc biệt, gan của người hiến được chuyển hỏa tốc từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về BV Đại học Y Dược TPHCM ngay trong đêm 18/5.

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình.

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan người phụ nữ tốt bụng được xác định phù hợp với anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TPHCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD TPHCM.

Anh L. bị xơ gan, sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hoá chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định.

Tuy nhiên, biện pháp điều trị chỉ mang tính tạm thời. Anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn nếu được ghép gan.

Sau khi xác định gan người hiến phù hợp với bệnh nhân, ngay trong đêm, gan của người hiến tặng đã được vận chuyển cấp tốc vào TPHCM bằng đường hàng không.

Về phía BV Đại học Y Dược TPHCM, ngay sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD TPHCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để sẵn sàng tiến hành ghép gan cho người bệnh.

Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 1
Vào lúc 19h ngày 18/05, các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đánh giá hoạt động của gan và tiến hành lấy gan từ người chết não.
Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 2
20h tối 18/05, các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội về TPHCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.
Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 3

Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM.

Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 4
Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD TPHCM chỉ trong 10 phút.
Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 5

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM
và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ.

Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 6
TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.
Lá gan người hiến tạng chết não vượt hành trình 1700km vào TPHCM cứu người - 7
Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L.

Hiện nay, bệnh nhân L. đã được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép. Các bác sĩ đánh giá ca ghép bước đầu thành công, gan của người hiến đã thích nghi và hoạt động trong cơ thể người nhận.

Hải Minh

Leave a Reply