Lây truyền virus corona từ người không có triệu chứng là cực kỳ hiếm

Lây truyền virus corona từ người không có triệu chứng là cực kỳ hiếm - 1

Những người không có triệu chứng không phải là thủ phạm gây nhiễm virus corona

Khi đại dịch virus corona bắt đầu lan rộng, các cơ quan y tế và bác sĩ đã có thể xác định hai loại trường hợp: trường hợp bình thường là những người nhiễm bệnh bắt đầu biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, và những trường hợp cho là nhiễm bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, hay còn gọi là những người mang mầm bệnh không triệu chứng.

Và mặc dù vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh sự lây lan của dịch bệnh, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mang mầm bệnh không có triệu chứng đóng một vai trò trong sự lây lan của virus corona.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người mang mầm bệnh không có triệu chứng này thực ra không thúc đẩy sự lây lan của virus corona.

“Từ dữ liệu chúng tôi có, dường như rất hiếm khi một người không có triệu chứng thực sự lây truyền virus sang một người thứ hai. Trường hợp này rất hiếm gặp”, TS Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị bệnh mới nổi và bệnh từ động bệnh, cho biết trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Dữ liệu mới này trái ngược với ý kiến ​​trước đây rằng những người mang mầm bệnh không có triệu chứng cũng lan truyền virus, mặc dù trước đây người ta cũng nói rằng họ không phải là phương thức lây truyền virus chính.

“Chúng tôi có nhiều báo cáo từ các quốc gia đang thực hiện truy vết tiếp xúc rất chi tiết”, bà nói thêm.

Vì điều này, bà nói rằng trái ngược với việc theo dõi bất cứ ai có thể tiếp xúc với những người bị nhiễm virus corona, chính phủ và các chuyên gia y tế nên tập trung các nguồn lực và nỗ lực vào việc phát hiện và cách ly những người nhiễm bệnh đang có triệu chứng của bệnh.

“Những gì chúng tôi thực sự muốn tập trung vào là theo dõi các trường hợp có triệu chứng. Nếu chúng ta thực sự theo dõi tất cả các trường hợp có triệu chứng, cách ly các trường hợp đó, theo dõi những người có tiếp xúc và cách ly những người này… thì lây truyền bệnh sẽ giảm mạnh”, TS Van Vankhkhove nói thêm rằng cơ quan này vẫn đang cố gắng thu thập thêm thông tin để có câu trả lời thực sự về việc liệu virus có thể lây lan thông qua người mang mầm bệnh không có triệu chứng hay không.

Cẩm Tú

Theo MD

Leave a Reply