Mảnh xương gà 3 cm mắc ngang thực quản người bệnh

Theo gia đình bệnh nhân Hà Mạnh T (Thanh Sơn, Phú Thọ), trong lúc ăn cháo gà, bệnh nhân không may nuốt phải một mảnh xương và xuất hiện tình trạng nôn mửa. Người nhà nhanh chóng đưa người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Mảnh xương gà 3 cm mắc ngang thực quản người bệnh - 1
Mảnh xương gà sắc nhọn cắm ngang thực quản người bệnh.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tức ngực và khó thở nhẹ. Tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa do xương gà mắc ngang thực quản.

Bệnh nhân được tiến hành gây mê để nội soi gắp dị vật. Các bác sĩ đã gắp ra khỏi thực quản người bệnh một mảnh xương gà dài 3 cm, găm 2 đầu thực quản và đã có dấu hiệu rỉ mủ tại chân dị vật. Bệnh nhân được chuyển xuống khoa Ngoại Tổng hợp để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Theo ThS.BS Trần Đức Anh, khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp gắp dị vật cho biết, bệnh nhân vào viện khi đã ở giai đoạn muộn của hóc dị vật, có biểu hiện áp xe cạnh thực quản.

Trong khi đó, dị vật là xương gà dài, cứng, sắc, nhọn, dễ đâm sâu gây tổn thương các cơ quan cạnh thực quản, dễ gây biến chứng nguy hiểm như chọc vào tim, phổi, mạch máu…. Đặc biệt khi đã có biểu hiện nhiễm trùng thì nguy cơ nhiễm khuẩn trung thất hay nặng hơn nữa là nhiễm khuẩn huyết. 

Trường hợp bệnh T. vẫn còn rất may mắn vì đến viện kịp thời. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thực quản 3 ngày, người bệnh xuất viện trong tình trạng ổn định.

BS Đức Anh cho biết mắc dị vật thực quản nguy hiểm đến tính mạng người bệnh và có tỷ lệ tử vong cao. Thường hay gặp nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn…). Khi người bệnh lỡ nuốt nhầm dị vật sắc nhọn thì dị vật có thể gây đâm thủng thực quản xuyên qua phổi, trung thất, tim mạch máu lớn gây xuất huyết ồ ạt hoặc viêm phổi, trung thất dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn, đặc biệt là trẻ em và người già. Nếu không may mắc dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Hà An

Leave a Reply