Máu phun thành vòi vì chích ma túy vào động mạch đùi

Máu phun thành vòi vì chích ma túy vào động mạch đùi - 1

Do chích ma túy, đoạn động mạch đùi chung của bệnh nhân bị hoại tử phải cắt bỏ

Ngày 13/3, thông tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, tại đây vừa tiếp tiện, can thiệp cho một trường hợp đặc biệt nguy kịch. Bệnh nhân là ông N.V.L. (54 tuổi) được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng máu phun thành vòi với áp lực mạnh ở vùng bẹn đùi bên trái, sốc mất máu nặng, mạch nhanh, huyết áp giảm sâu.

Qua khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, bệnh nhân nghiện ma túy hơn 20 năm qua, đã nhiều lần đi cai nghiện nhưng thất bại. Để thỏa cơn phê, người bệnh thường có thói quen tự tiêm chích ma túy tại nhà. Trước thời điểm nhập viện, bệnh nhân vừa chích ma túy xong thì máu chảy ồ ạt không tự cầm được nên phải nhập viện cấp cứu.

Máu phun thành vòi vì chích ma túy vào động mạch đùi - 2
Các bác sĩ đã thay thành công động mạch nhân tạo cho người bệnh

Ngay sau khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã lập tức băng ép cầm máu tạm thời, truyền bổ sung 2 đơn vị máu. Bệnh nhân sau đó được chuyển khoa chăm sóc tích cực để tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, đe dọa tính mạng người bệnh. Sau hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Lồng ngực Mạch máu phẫu thuật nối hai đầu động mạch đùi bằng mảnh ghép nhân tạo.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu cho biết: “Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi phát hiện động mạch đùi chung của bệnh nhân bị tổn thương, vỡ giả phình kèm lở loét có nhiều mủ hôi thối. Động mạch đã bị hoại tử hoàn toàn một đoạn 10cm, không còn khả năng bảo tồn. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ đoạn động mạch bị hoại tử thay bằng một đoạn mạch máu nhân tạo. Sau phẫu thuật, đoạn mảnh ghép hoạt động tốt, tình trạng sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện”.

Vân Sơn

Leave a Reply