Mẫu xét nghiệm 88 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính

TP Hồ Chí Minh: 21 ca tiếp xúc nam thanh niên mắc Covid-19 âm tính

Nam bệnh nhân 25 tuổi ở quận Tân Bình, Sài Gòn được xác định là nhân viên của một công ty tại Quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy 1 lớp giáo lý là ca mắc Covid-19 thứ 45 tại Việt Nam.

Mẫu xét nghiệm 88 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính - 1
Cộng đồng cần nâng cao cảnh giác, chủ động đến cơ sở y tế khi có tiếp xúc với người bệnh hoặc đi từ vùng dịch về nước

Sau khi biết thông tin người bệnh số 34 ở Việt Nam ngụ tại Bình Thuận từng tiếp xúc với mình, nam bệnh nhân đã tự đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, bệnh nhân 41 vào ngày 3/3 tại Bình Thuận cùng với 2 đồng nghiệp và 1 tài xế. Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của thành phố đã đưa bệnh nhân cùng 2 đồng nghiệp và tài xế tới khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Việc lập danh sách những người tiếp xúc với 4 trường hợp trên cũng nhanh chóng được triển khai. Khi có kết quả xác định nhiễm Covid-19, bệnh nhân đã được chuyển tới bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân từ ngày 3/3 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.

27 mẫu xét nghiệm gồm 6 người thân cùng nhà với bệnh nhân, 9 trường hợp sống tại các nhà cạnh nhà bệnh nhân và 6 người tiếp xúc gần (nhóm học giáo lý), 1 trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và 5 trường hợp đồng nghiệp đã được lấy và chuyển người tiếp xúc gần đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi. 

Mẫu xét nghiệm 88 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính - 2
Sau khi phát hiện nhiễm Covid-19 bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến tại Củ Chi cách ly, điều trị

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc tại Quận 1. Nhân viên công ty gồm 41 người (đã bao gồm 4 trường hợp đã nêu trên), 37 người còn lại trong đó 3 người ở tỉnh đã liên hệ với tỉnh nơi người tiếp xúc đang lưu trú để thực hiện các biện pháp phòng bệnh, các trường hợp còn lại được xác minh có mặt trên địa bàn Thành phố. Tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các trường hợp này.

Đối với các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đang được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần. Sở Y tế thành phố đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.

Tính tới 20 giờ ngày 13/3 đã có 21 mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại quận Tân Bình có kết quả xét nghiệm âm tính gồm 6 người trong gia đình bệnh nhân; 6 người trong lớp giáo lý; 9 người sống kế bên nhà bệnh nhân.

Bình Thuận: 67 ca mới xét nghiệm âm tính với Covid-19

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Thuận cho biết, kết quả 67/67 ca nghi ngờ nhiễm trên địa bàn tỉnh được xét nghiệm trong ngày 13/3 đều có kết quả âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.
Trong đó, 12 trường hợp tiếp xúc gần (đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính) đang theo dõi tại Bệnh viện Phổi, 88 trường hợp khác đang được cách ly tại cơ sở tập trung tỉnh (Trung đoàn BB 812).

Riêng 9 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Hiện sức khỏe 9 bệnh nhân này đã ổn định.

Mẫu xét nghiệm 88 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 âm tính - 3
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra khu vực cách ly trên địa bàn TP Phan Thiết

Dù đã có 67 ca có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các ban ngành không được chủ quan. Ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị các sở ngành, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch.

UBND tỉnh chỉ đạo bằng mọi biện pháp nghiệp vụ, tập trung thực hiện một cách quyết liệt việc điều tra, lập danh sách các đối tượng F1 để kịp thời khoanh vùng kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh.

Cũng trong ngày 13/3, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có thông báo yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, hoạt động tại di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

UBND tỉnh yêu cầu dừng tất cả các lễ hội, hoạt động tại các di tích, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) trên địa bàn tỉnh từ nay cho đến khi tỉnh Bình Thuận không còn trường hợp dương tính với Covid-19.

Vân Sơn – Tùng Nguyên

Leave a Reply