Mổ thành công khối u to như quả trứng trong tim bệnh nhân

Mổ thành công khối u to như quả trứng trong tim bệnh nhân - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T.

Ngày 12/6/2020, bệnh nhân Phan Thị T. (62 tuổi), quê Sóc Trăng bị ngất khi thay đổi tư thế. Người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TƯ Cần Thơ và được chỉ định nhập viện cấp cứu.

Kết quả siêu âm tim cấp cứu cho thấy, bệnh nhânn có khối u to ở buồng nhĩ trái, khối u di động gây lấp lỗ van hai lá. Cực trên của khối u có dấu hiệu dọa vỡ. Van ba lá hở trung bình, tăng áp động mạch phổi trung bình, suy tim độ III.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực; chụp động mạch vành cấp cứu đánh giá hệ thống mạch vành nuôi tim; chụp CT Scan ngực- bụng có cản quang để đánh giá nguồn gốc khối u tim và làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và hội chẩn hội đồng chuyên môn tim mạch của bệnh viện. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì nguy cơ đột tử do khối u lấp hoàn toàn van hai lá; nguy cơ lấp mạch cơ quan ngoại vi do khối u vỡ.

Sau 2h30 phút, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy trọn khối u nhầy có kích thước to như quả trứng vịt, tái tạo vách liên nhĩ bằng màng tim; sửa van ba lá. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ cũng phát hiện, cực trên khối u bở, có dấu hiệu dọa vỡ.

Đến hôm nay, bệnh nhân hồi phục tốt, đã tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện cho biết, u nhầy là u thường gặp nhất trong các u nguyên phát của tim, thường là u lành tính. U nhầy gặp nhiều nhất ở lứa tuổi từ 30 – 50, hiếm gặp ở trẻ em và người già, tuy vậy cũng có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Cũng theo bác sĩ Phong, khoảng 75% u nhầy ở tim là đơn độc, dính vào vách liên nhĩ gần lỗ bầu dục. U nhầy phát triển trên bề mặt của lớp nội mạc của bất kỳ buồng tim nào nhưng hay gặp nhất là ở nhĩ trái. Tuy là u lành tính nhưng hậu quả gây ra về mặt huyết động học thường rất nặng, cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong.

Phạm Tâm

Leave a Reply