Ngã từ độ cao 2m, nam thanh niên bị kính đâm xuyên mông

Các bác sĩ khoa Chấn thương – Chỉnh hình & Bỏng, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây phẫu thuật cấp cứu cho một nam thanh niên có vết thương vùng mông phức tạp do bị kính đâm xuyên. Vết thương dài khoảng 30cm chếch từ mông trái sang mông phải, kéo dài đến cơ thắt lưng phải.

Bệnh nhân là anh H.T.H 26 tuổi, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Theo lời kể của gia đình, chàng trai đang làm việc ở độ cao khoảng 2m thì bị trượt ngã ngồi vào miếng kính cửa sổ bị vỡ. Mảnh kính vỡ cùng lực ngã mạnh đã gây ra vết thương chảy máu rất nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, đau chảy máu mông trái. Vết thương rách da vùng mông trái dài khoảng 30cm, sờ nắn đau nhói vùng vết thương, chân trái không tê, vận động bình thường. Người bệnh được chẩn đoán có vết thương phức tạp mông trái và được chỉ định mổ cắt lọc khâu vết thương.

Vết thương chếch từ mông trái sang mông phải, vết đứt sắc gọn, cắt một phần xương cùng cụt và màng xương. Cơ mông phải bị đứt điểm bám tại vùng cột sống. Vết thương kéo dài lên đến cơ thắt lưng bên phải. Vạt da mông trái cuống xuôi kích thước 7×8 cm nguy cơ hoại tử. 

Các bác sĩ đã tiến hành rửa vết thương, xác định nguồn chảy máu và cầm máu vết thương, khâu phục hồi cân cơ, đặt dẫn lưu và khâu da cho người bệnh.

Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

BSCKI Điêu Kim Chi, khoa Chấn thương – Chỉnh hình & Bỏng cho biết, trường hợp người bệnh trên rất may mắn vì vết thương chưa ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cùng cụt. Nếu không, nguy cơ người bệnh bị rối loạn đại tiểu tiện rất cao. Tuy nhiên, do vùng mông có nhiều mạch máu nuôi dưỡng nên tai nạn khiến người bệnh mất máu cấp tính, đã phải truyền bù 2 đơn vị máu ngay sau phẫu thuật.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính mình. Khi gặp phải những vết thương phức tạp tương tự, người bệnh cần được sơ cấp cứu và điều trị tại bệnh viện để được cầm máu và xử trí kịp thời, đúng cách.

Hà An

Leave a Reply