Nga và Ukraine “tiếp sức” Việt Nam hàng chục ngàn viên thuốc chống Covid-19

Sáng nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận 30.000 viên thuốc Amizon và 50.600 viên và 5.115 ống Cycloferon do 2 tập đoàn dược phẩm của Nga và Ukraine viện trợ phục vụ hỗ trợ điều trị Covid-19.

Tham dự buổi lễ, về phía Cộng hòa Liên bang Nga có ông Kharinov Vyacheslav Nicolaevich – Tham tán Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Tanakov Sergey Lvovich – Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; đại diện 2 tập đoàn đã viện trợ thuốc.

Nga và Ukraine tiếp sức Việt Nam hàng chục ngàn viên thuốc chống Covid-19 - 1

Tổng giá trị hai lô thuốc được viện trợ lần này tuy không lớn (44.360 USD, tương đương hơn 1 tỷ đồng), nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Theo tìm hiểu, thuốc Amizon đã được công nhận ở 11 quốc gia trong điều trị bệnh cúm và các bệnh về đường hô hấp. Hiện Amizon đang được nghiên cứu để điều trị Covid-19. Kết quả bước đầu cho thấy hoạt chất Enisanium của thuốc có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 ở quy mô tế bào.

Thuốc Cycloferon thuộc nhóm kháng virus, làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể để chống lại nhiễm virus và nhiễm khuẩn. Cycloferon có chỉ định phối hợp trong điều trị cúm và các bệnh đường hô hấp cấp, đã được dùng ở nhiều nước và mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Hiện nay, các nước thuộc SNG cũng đang được sử dụng thuốc này để phòng, chống Covid-19. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Cycloferon và Amizon cũng đã được thử nghiệm tại cơ sở y tế này trong dịch sởi, cúm.

Minh Nhật

Leave a Reply