Ngăn ngừa virus corona: Những trường hợp nào cần tự cách ly tại nhà?

Những đối tượng nào cần cách ly?

Theo “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV)” được Bộ Y tế ban hành vào 07/02, những đối tượng cần được cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng lại có các yếu tố dịch tễ sau:

-Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

-Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

-Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

-Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;

Ngăn ngừa virus corona: Những trường hợp nào cần tự cách ly tại nhà? - 1

-Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

-Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Việc cách ly được thực hiện tối đa 14 ngày, tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc cách ly cũng có thể được kết thúc khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh.

Cách ly như thế nào?

Đối với người thuộc diện cách ly, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

-Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

-Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Ngăn ngừa virus corona: Những trường hợp nào cần tự cách ly tại nhà? - 2

-Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

-Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

-Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

-Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

-Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

-Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng cách ly.

-Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Ngoài ra, đối với các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly, cần đảm bảo những nguyên tắc an toàn để hạn chế lây nhiễm virus corona, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc cũng như đảm bảo vệ sinh, khử trùng nơi sinh sống hàng ngày.

 

Minh Nhật

Nguồn: Bộ Y tế

Leave a Reply