Xin chào Hướng Dương,

Tôi mới đính hôn được hai ngày, dự định sẽ cưới vào cuối tháng sau. Nhưng hiện tại, tôi rất bối rối và đắn đo, không biết có nên tiếp tục tổ chức đám cưới hay không? Nguyên nhân cũng vì tờ giấy nhỏ mà mẹ chồng tương lai đưa tôi ngay ngày đính hôn chị ạ.

Mẹ chồng tương lai của tôi khá khó tính, rất gọn gàng và sạch sẽ. Tôi lại là người ưa công việc bên ngoài, kiếm tiền hơn là làm việc nhà. Vì thế, tôi đã nói với chồng chưa cưới rằng tôi sẽ không tỉ mỉ làm việc nhà, và để tránh mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thì chúng tôi sẽ ra ở riêng ngay sau khi cưới. Anh ấy đã đồng ý.

Ngày đính hôn, mẹ chồng tương lai tuyên bố sẽ cho vợ chồng tôi 600 triệu xây nhà riêng nhưng tờ giấy nhỏ kèm theo mới khiến tôi e dè, bối rối - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Thế mà ngay trong lễ đính hôn, mẹ chồng tương lai lại giáng cho tôi một cú sốc. Trước đông đảo họ hàng, bạn bè, bà đưa cho tôi một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 600 triệu, một con số không hề nhỏ để xây nhà ở riêng. Nhưng tờ giấy đính kèm trong cuốn sổ mới khiến tôi kinh ngạc lẫn bối rối.

Trong tờ giấy nhỏ ấy, bà ghi rất rõ ràng nhà phải được xây trên đất nhà chồng, cạnh nhà từ đường. Mỗi ngày, bà sẽ sang nhà tôi kiểm tra vệ sinh nhà cửa. Một tuần tôi phải ăn cơm chung với đại gia đình một lần vào chiều chủ nhật. Tiền lương hàng tháng phải gửi tiết kiệm ngân hàng tối thiểu 2 triệu để phòng thân. Cưới xong phải sinh con ngay, tránh để lớn tuổi rồi khó sinh và dễ biến chứng.

Tôi méo mặt chị ạ. Bởi tôi muốn mua đất ở xa nhà chồng cho thoải mái. Rồi tôi cũng chưa muốn sinh con ngay vì đang phấn đấu cho công việc. Đấy, từ hôm đó đến giờ, tôi cứ phân vân mãi, không biết có nên tiếp tục đám cưới hay không? Mong chị tư vấn giúp tôi ạ. (vanboiroi…@gmail.com)

Ngày đính hôn, mẹ chồng tương lai tuyên bố sẽ cho vợ chồng tôi 600 triệu xây nhà riêng nhưng tờ giấy nhỏ kèm theo mới khiến tôi e dè, bối rối - Ảnh 2

Hướng Dương tư vấn

Chào bạn,

Hướng Dương cảm nhận được bạn là một người con gái cá tính, mạnh mẽ, có lập trường vững vàng. Tuy nhiên, Hướng Dương không hiểu vì lí do gì mà bạn không muốn sống chung với mẹ chồng? Có thể mạnh mẽ, cá tính bên ngoài nhưng đừng bao giờ quá mạnh mẽ và thể hiện “cái tôi” quá lớn trong gia đình bạn ạ!

Những điều bạn kể trong tờ giấy nhỏ ấy, Hướng Dương thấy không có gì là sai hoặc quá đáng cả. Có thể mẹ chồng tương lai muốn ở gần con cái nên mới cho vợ chồng bạn đất để xây nhà. Còn việc kiểm tra vệ sinh, Hướng Dương nghĩ cũng bình thường thôi. Nhà mình ở, mình phải có nghĩa vụ dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp chứ không phải đợi người khác kiểm tra mới dọn. Việc này sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt trong gia đình và sau này sẽ trở thành tấm gương cho con cái.

Riêng việc sinh con, mẹ chồng bạn nói cũng đúng. Sinh con khi lớn tuổi dễ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc trong thai kì lẫn khi sinh. Có thể vì lo lắng cho bạn, bà mới phải ra điều kiện ấy. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không muốn sinh con sớm, bạn có thể bàn bạc với chồng rồi thưa lại với mẹ chồng. Nhưng nếu có kế hoạch, Hướng Dương mong bạn sẽ sớm hoạch định việc sinh con. 

Về việc sống chung với mẹ chồng, nếu bạn sống thật tâm, trao đi yêu thương, sự tôn trọng và nhẫn nhịn thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi. Bạn đừng quá lo lắng về điều đó. Hãy xem mẹ chồng như mẹ ruột, bạn sẽ thấy sống chung với mẹ chồng chẳng có gì đáng sợ cả. 

Hy vọng những gì Hướng Dương nói có thể giúp ích cho bạn khi đưa ra quyết định cuối cùng. Thân gửi.


Tưởng mình sẽ chết nên chị hàng xóm muốn nhường chồng cho em, vậy mà giờ đây chị nằng nặc "đòi" lại chồng

Tưởng mình sẽ chết nên chị hàng xóm muốn nhường chồng cho em, vậy mà giờ đây chị nằng nặc “đòi” lại chồng

Chưa bao giờ em tưởng tượng được rằng mình lại có ngày rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan như thế này!

Theo Hướng Dương/ Tổ Quốc