Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thăm và động viện bệnh nhân cách li nghi nCov-19.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/2, ông Tăng Việt Hà, Giám đốc BVĐK khu vực Tây Bắc cho biết: “Hiện bệnh viện chúng tôi đang cách li bệnh nhân trở về từ Vĩnh Phúc. Hiện mẫu bệnh phẩm đã được lấy và gửi đi xét nghiệm”.

Sau khi nhận được thông tin, chiều nay (12/2), Giám đốc Sở y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cũng đã có mặt tại BV Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An trực tiếp làm việc, kiểm tra công tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân P.V.T tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Hiện Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc đang thực hiện nghiêm việc cách ly, theo dõi và điều trị triệu chứng của bệnh theo đúng phương án phòng, chống dịch bệnh mà tỉnh đề ra.

Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc - 1

Giám đốc Sở y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã động viên bệnh nhân P.V.T tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc không lo lắng, yên tâm điều trị…

Theo thông tin ban đầu, anh P.V.T trước khi trở về nhà tại Nghĩa Đàn, anh này có ra thăm người nhà ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Cụ thể, ngày 29/01/2020, bệnh nhân này có tiếp xúc với chồng của 01 bệnh nhân có dương tính với vi rút nCoV tại Vĩnh Phúc (hiện tại người chồng này đang nằm ở viện cách ly, theo dõi và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút nCoV).

Cách đây 05 ngày, bệnh nhân T. có xuất hiện ho, đau tức ngực, rát họng, sổ mũi.

Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc - 2

BVĐK khu vực Tây Bắc – nơi bệnh nhân T. đang được cách li và theo dõi.

Nhập viện ĐKKV Tây Bắc khám, theo dõi, và đang được giám sát, cách ly tại Khoa Nhiệt Đới vào chiều ngày 11/02/2020. Hiện nay, Trung tâm CDC tỉnh Nghệ An đã lấy, gửi mẫu và chờ đang kết quả xét nghiệm.

Cũng trên trang “Tuyên Giáo Thái Hoà” nói rõ, mọi thông tin khác là chưa chính xác. Ngay sau khi có thông báo, nhiều người đã vào bình luận và chia sẻ; nhiều người dân tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Tại Thanh Hoá: Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa vừa có quyết định điều động nhân lực bảo đảm công tác y tế cho việc vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch nCoV về Thanh Hóa.

Theo đó, ngành y tế Thanh Hóa điều động 15 cán bộ y tế từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Phổi tham gia bảo đảm công tác y tế cho vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch nCoV về khu vực cách ly tập trung tại Thanh Hóa.

Nghệ An cách li 1 bệnh nhân tiếp xúc với người ở tâm dịch corona Vĩnh Phúc - 3
Ngành y tế Thanh Hóa điều động 15 cán bộ y tế tham gia bảo đảm công tác y tế cho vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch nCoV về khu vực cách ly tập trung tại Thanh Hóa.

Các cán bộ y tế tham gia vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch nCoV về Thanh Hóa làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, thường trực tại đơn vị, sẵn sàng tham gia đảm bảo công tác y tế cho việc vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch nCoV về khu vực cách ly tại Thanh Hóa.

Khi có kế hoạch vận chuyển công dân, Sở Y tế sẽ thông báo cho Giám đốc đơn vị điều động các cán bộ y tế tham gia vận chuyển công dân về nơi cách ly tại Thanh Hóa, đảm bảo mỗi xe vận chuyển công dân có 01 cán bộ y tế kèm túi thuốc sơ, cấp cứu, để đảm bảo công tác y tế.

Các cán bộ tham gia vận chuyển công dân được trang bị các vật tư, trang thiết bị y tế, trang bị phòng hộ, túi thuốc sơ cấp cứu; được hưởng các chế độ tham gia phòng chống dịch theo quy định hiện hành.

Các cán bộ y tế tham gia vận chuyển công dân có mặt tại Sở Y tế vào lúc 9h ngày 11/2 để được tập huấn, quán triệt nhiệm vụ, phổ biến cách xử lý các tình huống y tế trong quá trình vận chuyển công dân.

Đi cùng xe và đảm bảo công tác y tế cho các xe vận chuyển công dân từ các quốc gia có dịch về khu vực cách ly tại Thanh Hóa khi có sự điều động. Xử lý các tình huống y tế trong quá trình vận chuyển công dân theo các nguyên tắc đã được Sở Y tế quán triệt, phổ biến.

Sẵn sàng có mặt tại địa điểm yêu cầu ngay sau khi có sự điều động. Báo cáo các vấn đề vượt khả năng và chấp hành sự chỉ đạo trực tiếp bằng điện thoại của Sở Y tế trong quá trình vận chuyển công dân.

Đồng thời, chịu sự điều hành của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa trong quá trình vận chuyển công dân.

Tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận 534 công dân trở về. Khu vực tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng dịch trở về là Trung tâm giáo dục quốc phòng – an ninh của Trường Đại học Hồng Đức.

Nguyễn Duy – Duy Tuyên

Leave a Reply