Nghịch bật lửa, bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân

Nghịch bật lửa, bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân - 1
Cháu bé 5 tuổi do bất cẩn khi nghịch bật lửa gây cháy.

Ngày 20/4/2020 khoa Chấn thương chỉnh hình – bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một trường hợp bỏng nặng do nhiệt lửa. Bệnh nhân là cháu T.H.Đ (5 tuổi, trú tại xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và phần mặt, cổ, vai, ngực bị rộp phỏng nước, trợt da. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, kết luận bệnh nhi bị bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, bỏng sâu độ III kèm theo hoại tử.

Gia đình cháu T. cho biết, trong lúc bất cẩn không để ý đến, cháu T. chơi đùa với chiếc bật lửa và bị cháy bén vào áo. Phát hiện sự việc gia đình đưa nước dội và tức tốc đưa cháu T. đến bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành sơ cứu ban đầu. Do bị bỏng quá nặng, sau đó cháu T. được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình – bỏng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. 

Nghịch bật lửa, bé trai 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân - 2

Hiện sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị theo dõi. 

Tại đây, bệnh nhân được điều trị kháng sinh truyền dịch, nâng cao thể trạng và được chỉ định phẫu thuật cắt lọc những phần bị hoại tử và ghép da tự thân.

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu L. được theo dõi sát sao, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần khoa Chấn thương, chỉnh hình – Bỏng tiến hành ghép da tự thân cho cháu 1 lần. Sau 3 lần tiến hành ghép da, cũng như điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định.

TS.BS.Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình – bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đây là trường hợp bị bỏng lửa nặng, diện tích bỏng lên đến 40%, bỏng sâu độ 3, vết bỏng chủ yếu ở những vị trí cực kỳ nguy hiểm, nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

“Trung bình mỗi ngày, khoa Chấn thương, chỉnh hình – bỏng điều trị cho khoảng 50 bệnh nhân, trong đó có từ 10 đến 15 bệnh nhi bị bỏng các loại, mà nguyên nhân chủ yếu do sự bất cẩn của các bậc phụ huynh, không để ý tới các con nhỏ. Đây cũng không phải là ca bỏng nặng đầu tiên. Đầu tháng 4/2020, khoa chúng tôi cũng đã tiếp nhận và điều trị ghép da 3 lần để cứu sống một cháu bé 7 tuổi bị bỏng cồn”, BS Bình cho biết.

TS.BS.Thái Văn Bình cũng khuyến cáo, trường hợp này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh, cần quan tâm cẩn thận hơn khi chăm sóc con nhỏ. Để các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy, các chất sinh lửa, đồ điện ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với con trẻ.

Nguyễn Duy

Leave a Reply