Nhập viện cấp cứu lúc rạng sáng do nuốt phải hàm răng giả

Nhập viện cấp cứu lúc rạng sáng do nuốt phải hàm răng giả - 1
Hàm răng giả của bệnh nhân

Lúc 5h40 ngày 12/3/2020, ông A được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng đau họng và đau ngực rất nhiều, do vệ sinh răng miệng không may hàm răng giả 7 chiếc rớt vào vùng họng thanh quản.

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành nội soi thám sát và thực hiện can thiệp lấy dị vật cho bệnh nhân. Kết quả nội soi cho thấy cách cung răng #38cm có hàm răng giả 2 móc sắt cắm vào ngách xoang lê (chỗ nối giữa hầu họng và thực quản)  do đó việc lấy dị vật khá khó khăn. Sau khi lấy dị vật, bác sĩ kiểm tra thấy có vết rách ở ngách xoang lê phải nên bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm đau họng.

Nhập viện cấp cứu lúc rạng sáng do nuốt phải hàm răng giả - 2
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân

Bs.CK2. Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Trưởng Khoa Nội soi cho biết: Dị vật răng giả bị rớt vào đường tiêu hóa do sử dụng thời gian dài, răng giả không còn bám chắc vào khung răng nên dễ tuột trong quá trình sinh hoạt như: ăn, uống thuốc, hắt hơi… hoặc có một số trường hợp không có thói quen tháo răng giả khi ngủ .

Khi nuốt răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn và có thể nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.Ngoài ra, nếu bệnh nhân nhập viện trễ, móc sắt có thể gây tổn thương, nhiễm trùng vùng giữa ngực.

Bác sĩ Mai cũng khuyến cáo, khi bị răng giả rớt vào đường tiêu hóa, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, đến càng sớm thì kỹ thuật thực hiện lấy dị vật sẽ thuận lợi hơn.

   Hoàng Tùng       

Leave a Reply