Nhiều ca tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 có kết quả âm tính

Hà Nam: 4 ca âm tính

Sau khi xác định có 20 người liên quan đến “bệnh nhân 39”, là hướng dẫn viên du lịch, phía cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã tiến hành thực hiện cách ly với 4 người, 16 người khác phải cách ly tại nhà.

Bệnh nhân 39” nhiễm Covid-19, là hướng dẫn viên du lịch công ty Amazing Ninh Bình. Hướng dẫn viên du lịch này được xác nhận nhiễm Covid-19, từng 3 lần dẫn khách nước ngoài ghé vào một cửa hàng ở xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam,

Sau khi hướng dẫn viên này được xác nhận nhiễm bệnh, ngay trong đêm ngày 11/3, 2 người bán hàng của cửa hàng này đã thực hiện cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm và được lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều ca tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 có kết quả âm tính - 1

Khu cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Ngoài ra 18 người khác có tiếp xúc cũng đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cũng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ cửa hàng này và tại gia đình 2 trường hợp cách ly ở trên ở xã Thanh Hải.

Tối cùng ngày, theo kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cả hai nhân viên bán hàng này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp một người dân ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, từng đi chung chuyến bay với “bệnh nhân thứ 30” nhiễm Covid-19 2 (là người Anh) từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3. Sau khi người Anh đi cùng chuyến bay phát bệnh, ngày 9/3 người đàn ông này đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám sức khỏe và được đưa vào khu cách ly của bệnh viện, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Kết quả của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương gửi về xác nhận người đàn ông này âm tính với SARS-CoV-2. 

Tại Thái Bình: 3 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều âm tính

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là chị N.T.T.A, quê huyện Tiền Hải, làm việc trên tàu du lịch Quảng Ninh có tiếp xúc gần với du khách người Anh dương tính với Covid-19. Ngày 5/3 (thời điểm chưa phát hiện du khách Anh dương tính), nữ hướng dẫn viên đã về tỉnh Thái Bình thăm gia đình và tham dự một số hoạt động cá nhân với người thân.

Trường hợp thứ hai là anh Đ.H.T, quê Quỳnh Phụ làm điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17. Ngày 6/3, nam điều dưỡng có về quê bằng xe máy, tiếp xúc với khoảng 20 người.

Trường hợp thứ 3 là anh L.V.T, quê Hưng Hà, biểu diễn văn nghệ trên tàu du lịch có du khách người Anh dương tính với Covid-19. L.V.T trở về Hưng Hà và có tiếp xúc với gia đình.

Những người tiếp xúc gần với 3 trường hợp này cũng đã được cách ly, theo dõi y tế. Đến nay, kết quả xét nghiệm của 3 người đều đã âm tính.4 người tiếp xúc gần với với du khách người Anh, không mắc Covid-19

Vĩnh Long: 4 người tiếp xúc du khách Anh âm tính

Ngày 13/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, 4 người tiếp xúc gần với du khách người Anh đi trên chuyến bay VN0054 dương tính với SARS-CoV-2 không bị nhiễm Covid-19.

Trước đó, chị D.T.H.Q. (53 tuổi, ngụ P.3, TP.Vĩnh Long) là ca sĩ hợp đồng của Công ty du lịch Mekong Travel (P.1, TP. Vĩnh Long). Trong 2 ngày 3 và 4/3 chị Q. có hát tại du thuyền Viking Cruise, 2 lần, mỗi lần 1 giờ. Trên du thuyền có 1 du khách người Anh được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau đó.

Ngày 11/3, ngành y tế Vĩnh Long đã tiến hành cách ly đối trường hợp chị T.T.K.C., là hướng dẫn viên du lịch trên tàu vì có tiếp xúc gần với những du khách nước ngoài. 

Do cùng đi trên du thuyền, nên sau khi nghe thông tin trên, chị Q. cảm thấy lo lắng nên báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long. Đến khoảng 11 giờ ngày 12/3, chị Q. có triệu chứng ho, đau họng nên vào khoa khám bệnh. Sau đó, được các bác sĩ vận động vào khu cách ly của bệnh viện để theo dõi, điều trị.

Trường hợp thứ 2 là L.C.H. (15 tuổi – con trai chị Q.) cũng có biểu hiện ho, đau họng và đang được cách ly cùng với mẹ tại khu cách ly thuộc BVĐK tỉnh, được chẩn đoán là viêm họng cấp.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.Hồ Chí xác định, hai mẹ con chị Q. âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, nữ hướng dẫn viên và lái tàu cũng được cách ly, kết quả xét nghiệm cũng âm tính. 

“Cả 4 người này đều có kết quả âm tính, nhưng để đảm bảo an toàn, tỉnh vẫn sẽ tiến hành cách ly 14 ngày theo quy định và trong thời gian cách ly sẽ làm xét nghiệm lần 2”, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết. 

Đức Văn – Hoàng Tùng

Leave a Reply