Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona cho người bệnh, người nhà người bệnh trong mùa dịch bệnh.

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 1
Bệnh nhân mới vào cổng bệnh viện đã được phát khẩu trang và nước rửa tay
Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 2

Bác sĩ hướng dẫn từng người cách phòng dịch

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 3
Tranh thủ hướng dẫn kiến thức phòng ngừa virus corona khi người nhà bệnh nhân chờ làm thủ tục

Chuỗi hoạt động bao gồm sinh hoạt tư vấn cho người nhà người bệnh về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hành rửa tay, đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách; chia sẻ các chuyên đề nâng cao sức khỏe…

Cụ thể, trong thời gian chờ thăm bệnh, người nhà được cập nhật các kiến thức về dịch bệnh, hiểu về cách phòng, chống các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Nhân viên y tế của bệnh viện hướng dẫn mọi người cách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tại khu vực sinh hoạt; đeo, tháo khẩu trang y tế đúng cách.

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 4
Hướng dẫn người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang đúng cách
Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 5
Nhiều cụ già chưa rõ tranh thủ hỏi kỹ nhân viên y tế

Đối với khám bệnh ngoại trú, người bệnh được nhân viên y tế thông tin về sàng lọc dịch tễ, theo dõi các triệu chứng sốt, ho, khó thở và khuyến khích mang khẩu trang y tế khi đến Bệnh viện.

Đối với người bệnh nhập viện, bệnh viện thu thập thông tin, thực hiện sàng lọc ngay tại khu vực nhận bệnh, người bệnh, người nhà nuôi bệnh được phát khẩu trang y tế và hạn chế thăm nuôi, tránh lây nhiễm bệnh cho những người bệnh khác.

Ông Trần Văn Hùng – Trưởng phòng Công tác xã hội BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Ngay từ thời gian đầu của dịch bệnh, bệnh viện đã đẩy mạnh việc cung cấp thông tin cho người bệnh, người nhà người bệnh thông qua các băng rôn, standee, brochure, phát loa, bài viết chuyên môn, video hướng dẫn…”.

TS BS. Huỳnh Minh Tuấn – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – chia sẻ: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình trước các nguy cơ lây nhiễm bằng cách đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng hô hấp”.

“Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hay lau mũi. Người dân nên che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có đậy nắp. Ngoài ra, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng; vệ sinh thông khí nơi ở hay làm việc; tránh tiếp xúc và tụ tập nơi đông người; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các động vật hoang dã…”, BS Tuấn hướng dẫn thêm.

Đà Nẵng: Thông tin, tặng xà phòng diệt khuẩn đến hơn hàng vạn hộ gia đình

Hơn 10 nghìn hộ gia đình ở Đà Nẵng đã được hỗ trợ truyền thông trực tiếp và xà phòng diệt khuẩn, nhằm phòng chống dịch bệnh do nhiễm chủng mới của virus Corona.
Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 6

Hơn 10 nghìn hộ gia đình ở Đà Nẵng được thông tin trực tiếp, tặng xà phòng diệt khuẩn phòng chống dịch bệnh do nCoV

Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh do nhiễm nCoV của Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Hơn 10 nghìn hộ gia đình được hỗ trợ là các hộ hoàn cảnh khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận thông tin tình hình dịch bệnh đầy đủ.

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 7

Chiến dịch hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh do Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng thực hiện

Nhiều nơi phát khẩu trang, hướng dẫn người nhà bệnh nhân phòng ngừa corona - 8

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ  đã đến tận các gia đình để phát tờ rơi và trao xà phòng diệt khuẩn miễn phí 

Chị Hà Thị Tâm (người dân quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) cho biết: Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực cho người dân có điều kiện khó khăn trên địa bàn thành phố, nhất là trong tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh do nCoV. Những hành động tuy nhỏ nhưng mang đến những ý nghĩa lớn lao, cần được nhân rộng trong xã hội.

Theo đó, tất cả các phường, xã trên toàn thành phố đều thực hiện chiến dịch tuyên truyền. Ngoài một điểm ra quân truyền thông đặt ở phường, các hộ gia đình sẽ được cán bộ Hội đến tận nhà hỗ trợ truyền thông trực tiếp, hướng dẫn các bước rửa tay, hướng dẫn cách phòng, chống bệnh dịch do nCoV, phát tờ rơi và xà phòng diệt khuẩn miễn phí.

Đây là chiến dịch được tổ chức từ ngày 6/2 đến 12/2 của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cộng đồng đối với dịch bệnh nCoV. Tổng kinh phí cho hoạt động lần này hơn 100 triệu đồng từ nguồn quỹ khẩn cấp phòng chống dịch.

Tùng Nguyên – Thành Văn

Leave a Reply