Nhịp sống “khởi sắc” trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly

 

Ngày 6/3, Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (ca thứ 17 của Việt Nam) là cô gái trẻ ở Trúc Bạch trở về từ Anh hôm 2/3 trên chuyến bay VN0054, sau chuyến đi châu Âu 15 ngày. Ngay trong đêm 6/3, Thành phố cũng đã tổ chức cách ly toàn bộ những hộ và cá nhân ở số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình. Lực lượng chức năng cũng đã rào chắn và kiểm soát ra vào trên tuyến phố Trúc Bạch.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 1

1 tuần kể từ khi có lệnh cách ly, nhịp sống đang dần trở lại ở các con đường, góc phố nằm liền kề với phố Trúc Bạch.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 2

Khác với hình ảnh cửa đóng, then cài; đường phố gần như không có người qua lại; sự ảm đạm bao trùm cả không gian của phố Châu Long vào những ngày đầu sau khi ca bệnh Covid-19 thứ 17 được xác định, những gì chúng tôi quan sát thấy ở thời điểm hiện tại là tín hiệu hết sức tích cực.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 3

Sau 1 tuần “sống chung với lũ”, nhiều cửa tiệm, nhà hàng ở phố Châu Long đã hoạt động trở lại, với lượng khách đáng kể. Tiếng cười nói từ các hàng quán đã giúp phá tan đi bầu không khí tĩnh lặng đến mức đáng sợ ở con phố này những ngày trước đó.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 4

Nhiều người dân sống trên phố Châu Long, sau chuỗi ngày đóng kín cửa vì nỗi lo dịch bệnh, cũng đã ra đường hưởng tiết trời đẹp. Việc con phố bớt đi cảnh xe cộ tấp nập vì dịch Covid-19, cũng vô tình tạo ra một không gian lý tưởng cho việc tản bộ, đạp xe.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 5

Bác D. sống tại số nhà 139 Châu Long, ngay cạnh khu vực cách ly, niềm nở chia sẻ với chúng tôi: “Nhìn thấy công tác kiểm soát trong khu cách ly rất chặt chẽ nên chúng tôi yên tâm lắm. Giờ cũng đã quen dần với nhịp sống này nên không còn lo sợ. Phố Châu Long mấy ngày gần đây cũng đã nhộn nhịp trở lại không còn âm u như trước”.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 6

 Theo ghi nhận, chỉ còn một số ít cửa hàng nằm sát ngã ba Châu Long-Trúc Bạch đang trong tình trạng đóng cửa, còn hầu hết nhà của người dân đều đã trở về nhịp sống thường ngày.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 7

Là chủ một cửa hàng xay xát bột cho trẻ em trên phố châu Long, anh Tính chia sẻ rằng, kể từ ngày phố Trúc Bạch được cách ly, anh chưa đóng quán một ngày nào. “Có người bị bệnh thì đã có nhà nước lo công tác kiểm soát, còn tôi từ khi có dịch đến nay phòng ngừa như thế nào thì cứ tiếp tục như vậy, tôi không có gì phải lo lắng, chỉ có điều ở gần đây có người nhiễm bệnh thì buôn bán lại chậm hơn hẳn” – Anh Tính cho biết. 

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 8

Cũng theo anh Tính, các hoạt động trên phố Châu Long đang dần trở về như lúc chưa có lệnh cách ly.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 9

Một khách sạn trên con phố này cũng đã mở điểm phát khẩu trang miễn phí cho bất kì khách du lịch hay người dân có nhu cầu.

Nhịp sống khởi sắc trở lại trên khu Trúc Bạch, 1 tuần sau lệnh cách ly - 10

Tâm tư của nhiều người dân trên phố Châu Long là mọi chuyện sẽ được kiểm soát tốt, để việc cách ly trên phố Trúc Bạch kết thúc trong thời gian sớm nhất, và mọi người có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống như bình thường.

Tối ngày 13/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca tại Hà Nội và 1 ca tại TP Hồ Chí Minh, nâng tổng số ca bệnh Covid-19 được ghi nhận ở Việt Nam lên 47, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi ra viện. Đáng chú ý, bệnh nhân số 47 là giúp việc trong toà nhà của bệnh nhân số 17, có tiếp xúc gần. Như vậy, liên quan đến ca bệnh 17 đã có 3 ca lây nhiễm thứ phát, gồm lái xe riêng, người bác ruột ở chung nhà và bệnh nhân nữ 43 tuổi là người giúp việc trong toà nhà, có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Minh Nhật

Leave a Reply