Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 1

Mặc dù bơ là một loại trái cây sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều giá trị với sức khỏe, việc ăn quá nhiều bơ lại gây hại cho thận, đặc biệt là với những người đã có những vấn đề với cơ quan này. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là vì bơ chứa nhiều Kali, loại khoáng chất thiết yếu với cơ thể nhưng nếu vượt ngưỡng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như chuột rút, rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng sức khỏe của thận.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 2

Quá nhiều thịt trong khẩu phần ăn sẽ là một rắc rối với thận. Cụ thể, theo phân tích của các chuyên gia, bởi vì đạm động vật khó để chuyển hóa toàn bộ, dẫn đến việc tồn dư nhiều sản phẩm phải loại thải, từ đó tạo gánh nặng cho thận. Bên cạnh đó, chế độ ăn quá nhiều thịt cũng có thể dẫn đến sự hình thành của sỏi thận. Theo giải thích của các chuyên gia, trong thịt có chứa purine có khả năng xúc tác việc sản sinh axit uric, vốn là một trong những nguyên nhân phổ biến của sỏi thận.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 3

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn lành mạnh chỉ nên có tối đa 2300 mg muối mỗi ngày (khoảng 1 thìa cà phê). Nếu ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để bài tiết lượng Natri ở mức quá tải, một trong những hệ quả của việc này là cơ thể bắt đầu tích nhiều nước hơn dẫn đến chứng cao huyết áp.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 4

Nếu đang mắc những bệnh lý về thận, việc có một chế độ ăn đúng đắn, khoa học là yếu tố tiên quyết để đảm bảo sức khỏe, cũng như ngăn bệnh tiến triển nặng hơn. Trong trường hợp này, chuối là một trong những món ăn mà bạn cần phải đưa vào danh sách hạn chế. Cần hiểu rằng, mặc dù là một loại quả tuyệt vời, vừa ngon miệng, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chuối lại có hàm lượng cao Kali.

Theo phân tích của các chuyên gia, một người lớn nên nạp vào cơ thể khoảng 3.500-4.700 mg Kali mỗi ngày thông qua thực phẩm. Trong khi đó, mỗi quả chuối đã có chứa 537 mg Kali, nếu có vấn đề về thận, lượng Kali hấp thụ hàng ngày cần thấp hơn mức khuyến cáo dành cho người khỏe mạnh, để tránh khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 5

Các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều nhóm thực phẩm này lại dẫn đến những tác động tiêu cực về sức khỏe. Đặc biệt, vì có chứa nhiều Phốt pho, các sản phẩm từ sữa sẽ gây áp lực lên thận và trong trường hợp bạn đã sẵn có những vấn đề với cơ quan này thì ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 6

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ cũng như giữ được nhiều dưỡng chất hơn so với bánh mì trắng. Tuy nhiên, với việc sở hữu hàm lượng Phốt pho và Kali cao (Một lát bánh mì loại này chứa 70 mg Kali và 57 mg Phốt pho, trong khi ở bánh mì trắng chỉ chứa khoảng 25mg mỗi loại), ăn quá nhiều bánh mì đen có thể khiến thận bị quá tải.

Những thực phẩm “khoái khẩu” có thể khiến thận gặp vấn đề - 7

Một quả cam có kích thước trung bình chứa đến 240 mg Kali, trong khi 1 cốc nước cam có thể chứa 470 mg Kali. Với những thông số về dinh dưỡng này, cam cũng được xếp vào nhóm những thực phẩm cần hạn chế nếu bạn đang có vấn đề về thận, bởi khi không thể đào thải được hết lượng Kali dư thừa trong máu, cơ thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Minh Nhật

Theo Bs

Leave a Reply