Nỗi ám ảnh “Covid-19” với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong

 

Hong Kong (Trung Quốc) là nơi có giá nhà đất vào hàng đắt đỏ bậc nhất thế giới. Trung bình, giá của 1 mét vuông đất ở Đặc khu hành chính này rơi vào khoảng 700 triệu đồng.

Sự phân hóa giàu nghèo ở Hong Kong cũng được thể hiện rõ rệt thông qua nơi ở. Trong khi người có thu nhập cao sống tại những chung cư, biệt thự hiện đại, xa hoa, người nghèo đành phải chen chúc trong một không gian được gọi với tên: Nhà chuồng cọp.

Nỗi ám ảnh Covid-19 với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong - 1

Nhà chuồng cọp ở Hong Kong.

Nhà chuồng cọp là một loại hình bất động sản đặc trưng của Hong Kong. Nói một cách dễ hiểu một căn phòng rộng vài chục mét vuông sẽ được chia ra thành nhiều không gian sống dạng lồng sắt, để người nghèo có thể thuê với mức giá rẻ (khoảng 200 USD mỗi tháng).

Cuộc sống thường ngày trong một không gian chỉ vài mét vuông vốn đã không dễ dàng gì, thì khi dịch Covid-19 bùng phát, những người dân nghèo nằm trong diện phải tự cách ly 14 ngày trong ngôi nhà chuồng cọp của họ, thực sự là một trải nghiệm tồi tệ.

Ngôi nhà mà ông Guo Yongfeng (66 tuổi) đã sinh sống trong hơn 6 năm qua tại Hong Kong cũng là một chiếc chuồng cọp nằm trong không gian rộng 47 mét vuông, được chia sẻ cùng 17 người khác.

Trở về Hong Kong sau khi ăn Tết ở quê nhà Cáp Nhĩ Tân, ông Guo Yongfeng buộc phải tự cách ly trong vòng 14 ngày, theo quy định. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, khi những người cùng phòng biết tin ông về từ Trung Quốc đại lục, họ đã rất tức giận và yêu cầu ông rời đi để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Nỗi ám ảnh Covid-19 với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong - 2

Ông Guo Yongfeng (66 tuổi) chia sẻ về không gian sống của mình.

Nhờ sự giúp đỡ của một nhân viên hoạt động xã hội, ông Yongfeng được đưa đến khu cách ly tập trung, và điều thú vị là chuỗi ngày được cách ly đối với ông thực sự là thiên đường. “Ở chỗ cách ly thật tuyệt, 6 người cùng ở chung trong 1 căn phòng. Chúng tôi còn có thể đi dạo ở những khuôn viên được quy định. Mỗi người có 1 chiếc giường riêng và đương nhiên nơi đó tốt hơn nhiều chỗ tôi đang sống hiện tại”. Cũng theo ông Yongfeng khi cách ly tập trung, ông còn được ăn miễn phí ngày 3 bữa, bữa ăn còn kèm theo cả trái cây, được đo thân nhiệt hàng ngày đây thực sự là cuộc sống trong mơ đối với người đàn ông này.

Nỗi ám ảnh “Covid-19” với người nghèo sống trong chuồng cọp ở Hong Kong

Trở về nhà từ khu cách ly tập trung, ông Yongfeng lại phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi có quá nhiều người sống trong một không gian kín chật hẹp. “Tôi sợ bị nhiễm bệnh vì hiện tại nó vẫn chưa có thuốc chữa. Ở đây có nhiều người, mỗi người có 1 công việc riêng, họ lại ra đường hàng ngày nên thật khó để biết họ đã tiếp xúc với ai. Tôi chỉ biết tự bảo vệ mình bằng cách xịt khử trùng khi tôi về nhà, rửa tay, thay khẩu trang”.

Ông Yongfeng cũng chia sẻ rằng, khi kể với nhân viên y tế là mình đang sống trong nhà chuồng cọp, lời khuyên duy nhất ông nhận được là hãy đeo khẩu trang: “Họ bảo tôi là hãy đeo khẩu trang, chừng nào vẫn còn đeo khẩu trang thì tôi sẽ vẫn ổn. Tôi cũng chẳng thể làm gì hơn”.

Minh Nhật

Theo SCMP

Leave a Reply