Nửa đêm chốt chặn, cách ly lao động trở về từ vùng dịch Nhật Bản

Sáng 12/3, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng vừa hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm Covid-19 đối với anh H.V.H (SN 1983, quê xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An). Anh H. trở về từ vùng dịch ở Nhật Bản. Dự kiến vào cuối giờ chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm.

Nửa đêm chốt chặn, cách ly lao động trở về từ vùng dịch Nhật Bản - 1

Lực lượng chức năng chốt chặn xe khách đưa người trở về từ vùng dịch Nhật Bản ngay trong đêm để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

Theo lời khai y tế ban đầu của nam lao động này, các triệu chứng ho, đau họng, khó thở, tức ngực xuất hiện từ ngày 6/3, khi anh này đang ở Nhật Bản. Tại nơi anh H. làm việc trong vòng bán kính 1km có 5 người bị nhiễm. Ba người ở cùng anh H. cũng có chung triệu chứng như trên.

Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật Bản để khám, cả 4 người được khuyên về nước. Khoảng 14h30 ngày 11/3, sau khi về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), người đàn ông này lên xe buýt vào trung tâm thành phố Hà Nội đi mua sim điện thoại, ăn phở sau đó đi taxi ra bến xe Nước Ngầm lên xe khách về Nghệ An. Trên xe có 17 người, gồm 1 lái xe, 1 phụ xe và 15 hàng khách, anh H. nằm giường sau cùng. Trong quá trình di chuyển trên xe khách về Nghệ An anh H. có mang khẩu trang.

Nhận được tin báo về trường hợp này, lực lượng chức năng của Nghệ An bao gồm y tế, công an, quân đội đã tổ chức chốt chặn ở đầu TP Vinh để kiểm tra xe khách. Đến 0h ngày 12/3, cơ quan chức năng đã chặn được chiếc xe khách nói trên. Lúc này trên xe chỉ còn 8 người. Những người còn lại đã xuống ra rải rác dọc đường.

Đến 3h ngày 12/3, cơ quan chức năng mới hoàn tất việc lấy lời khai y tế và mẫu bệnh phẩm của anh H.V.H để gửi xét nghiệm. Hiện tại người đàn ông này vẫn còn ho, đau mỏi, khó thở nhẹ.

Cả 8 người trên xe khách đã được đưa đến khu cách ly tập trung tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Hoàng Lam

Leave a Reply