PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 1

Chia sẻ trước giờ khai mạc Đại hội Đại biểu Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Trưởng Ban Vận động Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam cho biết, ở nước ta hiện nay đang tồn tại một thực trạng là hầu hết trường hợp mắc bệnh cột sống ngại phẫu thuật, thường chọn cách chữa ở các thầy lang hoặc cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ điều kiện vật chất kỹ thuật và trình độ chuyên môn, nên không được điều trị đến nơi đến chốn.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 2

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Trưởng Ban Vận động Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam

“Thực trạng này dẫn đến việc các bệnh nhân đến với chúng tôi thường trong tình trạng đã muộn. Có những người đã đau cột sống mấy chục năm, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn” – PGS.TS Nguyễn Văn Thạch nhấn mạnh.

Với những vấn đề nêu trên, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch nhấn mạnh về tính cấp thiết của việc thành lập Hội Phẫu thuật Cột sống: “Hội Phẫu thuật Cột sống được thành lập với tiêu chí tạo ra một diễn đàn khoa học để tất cả các thầy thuốc, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên về bệnh lý cột sống có thể học hỏi, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm điều trị. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác quốc tế để học tập kiến thức và kinh nghiệm các nước trên thế giới về lĩnh vực cột sống. Mục đích cuối cùng của Hội là tăng thêm sức mạnh, kiến thức cho lực lượng ngành y trong lĩnh vực khám, chữa bệnh về cột sống, để chăm sóc nhân dân tốt hơn, cải thiện cuộc sống cho những người mắc bệnh lý về cột sống, trả lại sức lao động xã hội”.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 3

Các kỹ thuật, công nghệ phẫu thuật cột sống tiên tiến được giới thiệu tại Đại hội.

Đánh giá về năng lực chuyên môn và cơ sở vật chất kỹ thuật trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, với sức nỗ lực của ngành y tế, khoảng 15 năm trở lại đây, lĩnh phẫu thuật cột sống của Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt và đang trên đà theo kịp các kỹ thuật trên thế giới.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 4

Cụ thể, về chẩn đoán, chúng ta đã cập nhật những công nghệ hiện đại như cộng hưởng từ, chụp cắt lớp… Cùng với đó, các phương điều trị bệnh lý cột sống hiện nay cũng rất tốt, cập nhật kịp thời các kỹ thuật tiên tiến như: phẫu thuật robot, nhiều phương pháp mổ nội soi cột sống…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 5

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch nhận định: “Việc cập nhập các kiến thức mới, kỹ thuật, công nghệ y khoa hiện đại đã giúp mang lại những kết quả rõ rệt trong khám, chữa bệnh cột sống. Trước đây, một người mắc bệnh cột sống nếu đi điều trị hoặc mổ trung bình phải nằm từ nửa tháng đến 1 tháng. Hiện nay nhờ các kỹ thuật hiện đại như nội soi, thì bệnh nhân buổi sáng mổ, buổi chiều đã có thể ra viện”.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 6

Tại Đại hội Đại biểu Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trao Quyết định thành lập Hội phẫu thuật Cột sống Việt Nam cho Ban vận động thành lập Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 7

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trao Quyết định thành lập Hội phẫu thuật Cột sống Việt Nam cho Ban vận động thành lập Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam.

Nhằm kiện toàn bộ máy, cơ cấu tổ chức của Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, Đại hội đã bầu 5 thành viên Ban thường vụ, trong đó PGS.TS Nguyễn Văn Thạch làm Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam; 17 ủy viên Ban Chấp hành và 3 thành viên Ban Kiểm tra.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch trở thành Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam - 8

Đại hội đã thông qua quy chế, điều lệ và phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2020-2025, do đoàn chủ tịch trình bày trước Đại hội.

Hồng Hải – Minh Nhật

Leave a Reply