Phần lớn bệnh nhân Covid-19 sức khỏe tiến triển tốt

Ngày 11/3, Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến hội chẩn các bệnh nhân tại nhiều đầu cầu. Trong đó gồm điểm cầu tại Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông qua buổi hội chẩn trực tiếp, tất cả các báo cáo, xét nghiệm đều được đưa lên rất rõ ràng. Qua đó, các chuyên gia có thể có những ý kiến để tư vấn hỗ trợ các đơn vị trong vấn đề điều trị tốt hơn.

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 sức khỏe tiến triển tốt - 1
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Nam Phương.

“Về điều trị, cho đến bây giờ chúng ta chưa có bệnh nhân nào phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn. Có những bệnh nhân phải thở ôxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình”, Thứ trưởng Sơn nói.

“Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh do Covid-19. Tất cả những thuốc điều trị hỗ trợ như kháng sinh, các thuốc nâng đỡ Bộ Y tế đã cung cấp cho các bệnh viện theo chương trình phòng chống dịch đầy đủ.

 

Hiện các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có sức khỏe ổn định, không ai tiến triển nặng. Riêng ca thứ 17 đã hết sốt, sức khỏe và tâm lý đã ổn định rất nhiều. Các bác sĩ đã khuyến cáo bệnh nhân hạn chế vào mạng, tránh ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. 

Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 được đặt tại Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh kết nối với các bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh trên cả nước. Mục đích để thực hiện công tác trao đổi thông tin, cập nhật các phác đồ điều tị mới cũng như hội chẩn các trường hợp khó tại các cơ sở y tế.

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 sức khỏe tiến triển tốt - 2

Thứ trưởng Sơn cho rằng hiện giờ với các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, ngành y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến bây giờ Việt Nam gần như kiểm soát được tương đối chặt chẽ tất cả các trường hợp nghi ngờ, có những biện pháp cách ly các đối tượng từ F0- người bị nhiễm cho đến các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc F2, F3.

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 sức khỏe tiến triển tốt - 3

“Cho đến bây giờ chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ tình hình, kiểm soát tình hình của ngành y tế nói riêng của công tác ban chỉ đạo chống dịch quốc gia có hiệu quả”, Thứ trưởng Sơn nói.

Đến sáng ngày 12/3, Việt Nam ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam là 39 ca, trong đó có 16 đã được chữa khỏi và xuất viện. Hiện 23 ca bệnh còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Đến 06 Giờ 30, ngày 12/3/ tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cụ thể như sau:- Tổng số trường hợp mắc: 125.544+ Tại Trung Quốc đại lục: 80.785+ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 44.759- Tổng số trường hợp tử vong: 4.601+ Tại Trung quốc đại lục: 3.158
+ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 1.443.

Nam Phương

Leave a Reply