Phẫu thuật thành công sỏi thận tảng san hô hiếm gặp

Phẫu thuật thành công sỏi thận tảng san hô hiếm gặp - 1

Hình ảnh sỏi san hô thận phải qua phim X-quang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương – Chủ nhiệm khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 4 cho biết, bệnh nhân là ông Lô Văn H. (55 tuổi, trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), nhập viện trong tình trạng đau hố thận phải, tiểu tiện đục và có màu đỏ kèm bệnh tim thiếu máu cục bộ đã đặt Stent mạch vành năm thứ 4, đái tháo đường.

Sau khi thăm khám, chụp CT – Scaner và siêu âm các bác sĩ phát hiện trong thận ông H. có 1 viên sỏi rất lớn dạng tảng san hô đã chiếm hầu hết thận phải bệnh nhân. Xác định đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp, nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận và nguy hiểm tính mạng.

“Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Không chỉ vậy, sỏi này còn có thể gây ra những đợt  tái nhiễm trùng thận , đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng”, Bác sĩ Nguyễn Văn Hương cho biết.

Phẫu thuật thành công sỏi thận tảng san hô hiếm gặp - 2

Sau khi hội chẩn, các y bác sĩ đã phẫu thuật nội soi (hiện nay Bệnh viện Quân y 4 đã áp dụng phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da, tức là bằng đường hầm nhỏ là phẫu thuật nội soi tiến tiến nhất thế giới) lấy sỏi thận san hô thành công cho bệnh nhân trong thời gian gần 2 giờ.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân H. đã tiến triển tốt và phục hồi nhanh chóng.

 Nguyễn Duy – Nguyễn Tú

Leave a Reply