Phi công người Anh khi khóc, khi cười, mong muốn sớm về quê nhà

Chiều 22/6, các chuyên gia đã tiến hành hội chẩn trực tuyến toàn quốc về tình hình sức khỏe bệnh nhân 91- phi công người Anh mắc Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì. Tham gia buổi hội chẩn có các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP HCM, Nhiệt đới TW, Bạch Mai, Việt Đức, TW Huế, Đà Nẵng. 

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Tổng lãnh sự Anh, Đại sứ quán Anh đã đến thăm và nắm được tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân mong muốn về quê nhà.

Tuy nhiên, việc đưa bệnh nhân này về nước chỉ thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu an toàn, người bệnh đủ sức khỏe ra khỏi phòng hồi sức, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển và sự chuẩn bị đón tiếp/tiếp nhận bệnh nhân của bệnh viện phía quê hương.

Phi công người Anh khi khóc, khi cười, mong muốn sớm về quê nhà - 1
Các chuyên gia hội chẩn về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 chiều 22/6.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân hiện tỉnh, dung nạp thức ăn tốt, tự ăn uống qua miệng, các xét nghiệm đánh giá nhiễm trùng của bệnh nhân âm tính.

Bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở, tự thở khí phòng 24/24h. Chức năng phổi của bệnh nhân phục hồi gần 90%. Sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường

Tuy nhiên hiện tại, tâm lý của bệnh nhân thường xuyên thay đổi, lúc vui, lúc buồn, có lúc khóc, các nhân viên y tế phải động viên, dỗ dành. Bệnh nhân có nguyện vọng trở về quê nhà.

Phi công người Anh khi khóc, khi cười, mong muốn sớm về quê nhà - 2

BSCK II Trần Đăng Khoa, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện bệnh nhân tập phục hồi chức năng 2 buổi sáng/ chiều, gồm tập thở, tập vận động, giao tiếp và chức năng sinh hoạt hàng ngày, tập kháng trở có trợ giúp… Việc hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào cả quá trình dinh dưỡng, phục hồi chức năng và tăng sức đề kháng. 

PGS.TS Trần Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội) cũng nhấn mạnh đến việc bệnh nhân cần được tập thở, tập cơ hoành, có thể lưu ý đến biện pháp tập khí công và yoga kết hợp.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá, sự hồi phục của phi công người Anh là diệu kỳ.

Đến nay bệnh nhân đã trải qua 96 ngày điều trị. “Đã rất nhiều lần chúng ta hết hy vọng về bệnh nhân nhưng bằng trí tuệ tập thể, đặc biệt là sự cố gắng của đội ngũ điều trị trực tiếp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy mà bệnh nhân đã vượt qua được giai đoạn khó khăn”, GS Bình chia sẻ. 

Trước đó, ngày 18/3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2. Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng trong quá trình điều trị bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6/4). ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 3 tháng điều trị và hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6.

Về diễn biến dịch Covid-19, Việt Nam trải qua 67 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.519, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 74

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.653

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 792

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. 

Đây là BN329 (Nam, 22 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Bệnh nhân vào viện ngày 5/6. Quá trình điều trị bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lần 1 vào ngày 17/6, lần 2 vào ngày 19/6 và lần 3 vào ngày 21/6. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy đến nay đã có 328/349 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong số 21 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đã có 6 ca âm tính từ 1 – 2 lần với SARS-CoV-2. Như vậy, số bệnh nhân dương tính còn lại là 15 trường hợp, đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Nam Phương – Hồng Hải

Leave a Reply