Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong "mùa" Covid – 19

 

Được mệnh danh là “phố phở cuốn” của Hà Nội, cứ đến khung giờ trưa và cuối giờ chiều khu vực Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu, Trấn Vũ lại tấp nập xe cộ vào ra của những thực khách tìm về, để thưởng thức những đặc sản biến tấu từ phở, đã làm nên tên tuổi của cả khu phố: phở cuốn, phở chiên phồng, phở chiên trứng.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 1

“Phố phở cuốn” tấp nập người xe những người chưa có dịch.

Có lẽ những tiểu thương và cư dân ở “phố phở cuốn” khó có thể ngờ rằng, lại có một ngày nơi đây trở nên yên tĩnh, vắng vẻ đến như vậy.

Đường phố vắng bóng người qua lại, những cánh cửa đóng kín, không gian được bao trùm bởi một sự yên tĩnh khó tả là thực trạng chung của các góc phố, kể từ sau khi phố Trúc Bạch nằm liền kề bị cách ly, do ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 2

Anh Trường, một người dân sống tại đường Ngũ Xã chia sẻ với chúng tôi rằng, dịch bệnh đã làm thay đổi 180 độ nơi đây, bởi cũng vào giờ này, chỉ cách đây 2,3 ngày con phố đã rất nhộn nhịp thực khách, khác hẳn với vẻ vắng lặng như bữa nay.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 3

“Không ai bắt chúng tôi đóng cửa cả nhưng không có khách thì mở hàng làm gì”, đó là chia sẻ của một chủ tiệm phở cuốn về thực trạng hiện tại trên khu phố từng ken đặc người xe vào giờ tan tầm này.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 4

Rỗi việc, các “ông chủ”, “bà chủ” đành ngồi bó gối trước cửa hàng vắng ngắt hay lân la ở các quán trà đá tán gẫu, buôn chuyện. Được nghỉ ngơi, thư giãn những có lẽ chẳng ai cảm thấy vui.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 5

Các ông chủ, bà chủ vốn luôn chân luôn tay bỗng dưng lại không biết phải làm gì.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 6

Nhà cô Thủy có mở một cửa hàng phở cuốn đã nhiều năm nay kêu trời: “Cuộc sống của chúng tôi đang bị đảo lộn hoàn toàn. Từ khi nước ta có dịch Covid-19, việc bán hàng có chậm hơn một chút nhưng không đáng kể. Nhưng từ khi phố Trúc Bạch phát hiện người nhiễm bệnh thì các quán xá ở đây phải dừng hẳn. Việc lại xảy ra ngay sát dịp 8/3 nên chúng tôi thất thu nặng”.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 7

Quán phở cuốn do em gái vận hành, còn công việc chính của cô Thủy là bán bao bì nilon ở một khu chợ trên phố cổ, nhưng không vì thế mà thoát khỏi việc bị ảnh hưởng. “Ngay sau hôm người ta phong tỏa phố Trúc Bạch, tôi đến chợ dọn hàng ra bán thì bị người ta mời về vì sợ tôi mang bệnh trong người. Mà không chỉ riêng tôi, mấy người hàng xóm sống ở khu này nhưng làm việc ở chỗ khác, người ta biết, cũng bị thể hiện thái độ lắm” – Cô Thủy kể.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 8

Bàn ghế xếp xó trong những hàng phở cuốn chưa hẹn ngày hoạt động trở lại.

Cũng như nhiều người dân khác trong khu phố, cô Thủy bộc bạch rằng, giờ chỉ mong sao cho dịch này nhanh hết, để quán hoạt động trở lại, cô được đến chợ bán như ngày thường.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 9

Đương nhiên, không chỉ có các hàng phở cuốn mà nhiều quán cà phê, hàng ăn, khách sạn trong khu vực này cũng chịu chung cảnh ngộ, vì không có khách. Phải đóng cửa tiệm không chỉ ảnh hưởng đến các tiểu thương, mà theo chia sẻ của họ, những người làm thêm, phục vụ tại quán cũng điêu đứng vì bỗng dưng “mất việc”.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 10

Ghi nhận trên tuyến phố Trúc Bạch bị phong tỏa, nhân ngày trời đẹp, hửng nắng, nhiều người dân tranh thủ ra khỏi nhà ngắm đường phố, hít khí trời. Tại thời điểm PV tác nghiệp, lực lượng chức năng cũng đang triển khai phát tặng trái cây cho những người dân trong khu vực cách ly.

Phố phở cuốn nức tiếng Hà Thành tĩnh lặng bất ngờ trong mùa Covid - 19 - 11

Khu vực phố Trúc Bạch bị cách ly.

Như Dân Trí đã đưa tin, trong cuộc họp khẩn diễn ra vào đêm 6/3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức xác định trên địa bàn TP Hà Nội đã có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, làm quản lý khách sạn tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Ngay trong đêm 6/3, Thành phố cũng đã tổ chức cách ly toàn bộ những hộ và cá nhân ở số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình. Lực lượng chức năng cũng đã rào chắn và kiểm soát ra vào trên tuyến phố Trúc Bạch.

Minh Nhật

Leave a Reply