Quản lý y tế 331 trường hợp tiếp xúc gần với khách từ Châu Âu

Theo đó, tính đến chiều ngày 8/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phúc tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Quản lý y tế 331 trường hợp tiếp xúc gần với khách từ Châu Âu - 1

Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị khu cách ly để đưa những trường hợp phải cách ly vào theo dõi

Tại 11 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú 61 trường hợp. Trong đó còn 51 trường hợp còn trong diện theo dõi y tế 14 ngày theo quy định. Hiện tại sức khỏe bình thường.

Qua điều tra giám sát trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 24 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả 24/24 mẫu đều âm tính với SARS-CoV 2.

Trong đó, 14 trường hợp hiện tại ghi nhận sức khỏe bình thường và đã hết thời gian theo dõi 14 ngày theo quy định; 10 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi y tế theo quy định. Hiện tại sức khỏe bình thường. 

Quản lý y tế 331 trường hợp tiếp xúc gần với khách từ Châu Âu - 2

Diễn tập khám sức khỏe cho những người vào khu cách ly

Trong ngày 8/3, Bệnh viện Đa khoa Hội An cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp đến từ Mỹ và 1 trường hợp người dân Hội An là lễ tân khách sạn có biểu hiện sốt, đau họng cũng đã cách ly theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm (đang chờ kết quả)

Đối với các trường hợp du khách đi trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 di chuyển đến TP Hội An, Quảng Nam để du lịch; qua điều tra giám sát ghi nhận có 40 trường hợp đang có mặt tại Quảng Nam, trong đó có 32 quốc tịch Anh, 1 quốc tịch Ba Lan đi cùng chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 (31 người đang ở Hội An, 2 người đang ở Điện Bàn) và 7 người đi cùng nhóm với 33 người trên.

Hiện tại, tất cả 40 trường hợp ở 13 khách sạn (12 khách sạn trên địa bàn Hội An, 1 khách sạn tại Điện Bàn) đã lấy mẫu và gửi xét nghiệm (đang chờ kết quả). Kiểm tra dịch tể các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. 

Tại tất cả các cơ sở có các trường hợp được cách ly, các địa điểm được điều tra dịch tể có liên quan với các trường hợp trên đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định.

Ngoài ra, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người…; thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Song hành các biện pháp, chỉ định các cơ quan ban ngành xác định lộ trình đi lại của các du khách và người tiếp xúc để khuyến cáo, nhắc nhở, tiếp tục giám sát. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã có phương án xử lý theo kế hoạch, đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam hiệu quả, kể cả phương án phòng, chống dịch bệnh nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chủ động cập nhập kết quả xét nghiệm và công khai thông tin một cách sớm nhất. Đồng thời, phối hợp với Sở tài chính chuẩn bị cơ số khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đảm bảo theo yêu cầu về chất lượng, số lượng để phục vụ người dân khi có nhu cầu.

TP Hội An tập trung xây dựng các phương án để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo phân công.

Hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang được thực hiện tích cực. Ban Chỉ đạo đề nghị người dân tin tưởng, bình tĩnh, không nên hoang mang và chủ động tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công Bính

Leave a Reply