Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch

 
Xử lý rác thải khu cách ly Trúc Bạch

Như Dân trí đã đưa tin, trong cuộc họp khẩn diễn ra vào đêm 6/3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội chính thức xác định trên địa bàn TP Hà Nội đã có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, làm quản lý khách sạn tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Ngay trong đêm 6/3, Thành phố cũng đã tổ chức cách ly toàn bộ những hộ và cá nhân ở số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, Quận Ba Đình. Lực lượng chức năng cũng đã rào chắn và kiểm soát ra vào trên tuyến phố Trúc Bạch.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 1

Kể từ thời điểm khu phố Trúc Bạch bị cách ly vì phát hiện một trường hợp dương tính với Covid-19, nhiệm vụ thu gom, xử lý rác ở khu vực trong rào chắn (đoạn từ Trúc Bạch – Châu Long đến Trúc Bạch – Ngũ Xã) được giao cho lực lượng chuyên trách của Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 2

Vì rác thải sinh hoạt của các hộ dân nằm trong khu vực được cách ly tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm bệnh nên sẽ được thu gom xử lý với quy trình riêng, trải qua nhiều khâu khử trùng nghiêm ngặt.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 3

Nhiệm vụ thu gom rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở phố Trúc Bạch bị cách ly sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 8 giờ – 8 giờ 30 phút hàng ngày và mỗi ngày 1 lần.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 4

Theo tìm hiểm, từ khi tuyến phố này bắt đầu thực hiện cách ly, mỗi hộ gia đình đã được phát túi nilon chuyên dụng để đựng rác thải sinh hoạt cùng với dung dịch diệt khuẩn và bình xịt. Đồng thời, cũng được hướng dẫn về quy trình xử lý rác thải tại nhà và cách mang ra điểm thu gom, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm tối đa.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 5

Theo đó, khi người dân cho rác vào túi đựng cần xịt khử khuẩn vào bên trong; sau khi gói túi rác lại thì tiếp tục xịt thêm một lớp khử khuẩn bên ngoài thì mới đem ra điểm tập kết rác ở gần số nhà 125 Trúc Bạch.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 6

Quy trình xử lý và thu gom rác của lực lượng chuyên trách lại càng nghiêm ngặt hơn. Trước hết, với nhóm chất thải nguy hại này, nhân viên thu gom cần phải mặc đồ bảo hộ “từ đầu đến chân” theo quy định, ngay từ trước khi vào khu vực cách ly.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 7

Các túi rác được người dân tập kết sẽ được nhân viên thu gom xịt khử khuẩn bên ngoài, rồi mới cho vào thùng đựng rác chuyên dụng. Tiếp đó, lại tiến hành xịt khử khuẩn lên các thùng đựng rác này một lần nữa, rồi mới cho lên xe thu gom. Ngoài việc thu gom rác thải sinh hoạt, lực lượng này cũng hỗ trợ người dân quét dọn lá cây, rác trên đường phố.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 8
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 9

Hệ thống loa phát thanh cũng thông báo từ 7 giờ để mọi người ai cũng biết và thực hiện.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 10

Rác thải sinh hoạt được tập kết và phân loại thành 2 túi bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 8 giờ 30 mỗi ngày. Túi thứ nhất gồm rác thải sinh hoạt trong gia đình, túi thứ hai đựng rác thải y tế, bao gồm khẩu trang y tế và các dụng cụ diệt khuẩn đã qua sử dụng.

Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 11
Người dân ai nấy đều chấp hành nghiêm túc các yêu cầu do công ty môi trường đô thị và cán bộ y tế đề ra để đảm bảo môi trường sinh hoạt trong khu cách ly luôn sạch sẽ, an toàn với sức khoẻ của mọi người.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 12
Việc thu gom rác thải tại khu phố cách ly được người dân thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt theo quy trình thu gom chất thải y tế.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 13
Các nhân viên thu gom rác được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, găng tay, bọc kín giày, đeo khẩu trang kín mặt. Khi xử lý xong rác thải, đồ bảo hộ sẽ được thay ngay tại nơi tập kết rác và xịt khử trùng.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 14
Sau khi tập kết vào các thùng rác màu vàng, nhân viên thu gom rác tiến hành khử khuẩn toàn bộ rác thải trước khi đưa lên xe chuyên dụng.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 15
Rác thải chỉ xử lý trong đúng 30 phút, sau đó sẽ được chuyển đi ngay, tránh tồn đọng, gây mất vệ sinh môi trường.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 16
Đồng thời, nhà cửa dân cư cũng được phun khử trùng toàn bộ hàng ngày.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 17
Các phương tiện ra vào khu cách ly cũng được khử trùng đầy đủ.
Quy trình thu gom, xử lý rác đặc biệt tại khu cách ly Trúc Bạch - 18
Cũng trong sáng nay, rau củ, trứng, nước uống,… được cung cấp tiếp tới người dân trong khu cách ly Trúc Bạch.

Quanh khu vực tập kết rác, sau khi đã thu gom xong, sẽ được xịt khử khuẩn để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, sau mỗi lần thu gom rác, lực lượng này cũng có trách nhiệm khai báo công việc với chốt trực tại khu vực cách ly. Số rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở khu vực cách ly sau khi thu gom cũng sẽ được xử lý tại cơ sở theo một quy trình đặc biệt so với rác thải thông thường.

Để đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân trong vùng cách ly, UBND quận Ba Đình đã lập danh sách các mặt hàng thuộc nhu yếu phẩm để cung cấp cho người dân ở khu vực cách ly với thời gian dự kiến là 1 tháng, và tiến hành cấp phát hàng hóa thành 10 đợt. Chiều 7/3, 351kg gạo, gần 80kg thịt, gần 300 quả trứng, 234kg rau củ, 1.170 lít nước uống đã được cung ứng kịp thời tới người dân.

Minh Nhật- Đức Anh

Leave a Reply