Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn!

Vì loại rác này tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm nhiễm bệnh, nên bắt buộc phải được thu gom, xử lý với quy trình đặc biệt. Do đó, kể từ thời điểm khu phố Trúc Bạch bị cách ly, nhiệm vụ này đã được giao cho Công ty Cổ phần vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13), lực lượng chuyên trách về vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại của Urenco.

Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn! - 1

Chia sẻ với PV Dân Trí, ông Tống Việt Dũng, Phó giám đốc Urenco 13 cho biết, ngay từ khi được giao nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ở khu cách ly y tế Trúc Bạch, Công ty đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng từng khâu dù là nhỏ nhất, từ trang thiết bị, nhân lực cho đến kế hoạch thu gom, phương pháp xử lý…, để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn! - 2

Tóm tắt phương án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt khu Trúc Bạch.

 “Chúng tôi đặt ra yêu cầu chất lượng cho nhiệm vụ này là các công tác phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công nhân thu gom, xe vận chuyển phải tuyệt đối chấp hành quy định về phương tiện phòng hộ cá nhân” – ông Dũng phân tích.

Số hộ dân sinh sống trong khu vực cách ly khoảng 45 hộ (xấp xỉ 156 nhân khẩu); chiều dài đường của khu cách ly khoảng 325 mét; lượng chất phải phát sinh trên toàn tuyến phố khoảng 015-0,2 tấn/ngày. Dựa trên những thông số này, Urenco 13 đã bố trí 1 xe chuyên dùng vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm tải trọng 1,25 tấn, 8-10 thùng thùng rác loại 240 lít, bình phun dung dịch khử khuẩn loại 18 lít cùng các các vật tư phụ trợ khác để thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác ở phố Trúc Bạch với tần suất 1 lần/ ngày.

Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn! - 3

Khu cách ly y tế Trúc Bạch (phần tô đỏ).

Việc thu gom rác ở khu cách ly Trúc Bạch được tiến hành vào khoảng thời gian 8 giờ – 8 giờ 30 phút sáng. Từ khi tuyến phố này bắt đầu thực hiện cách ly, mỗi hộ gia đình đã được phát túi nilon chuyên dụng để đựng rác thải sinh hoạt cùng với dung dịch diệt khuẩn và bình xịt. Đồng thời, cũng được hướng dẫn về quy trình xử lý rác thải tại nhà và cách mang ra điểm thu gom, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm tối đa.

Rác sau khi được người dân tập kết ở vị trí gần số nhà 125 Trúc Bạch sẽ được lực lượng thu gom khử trùng nhiều bước, rồi mới vận chuyển về khu xử lý. Bên cạnh đó, phương tiện, nhân lực tham gia nhiệm vụ thu gom cũng được khử khuẩn và vệ sinh theo quy trình nghiêm ngặt, để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Thu gom rác thải khu cách ly Trúc Bạch

Về công tác xử lý chất thải tại cơ sở, ông Tống Việt Dũng cho biết, rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở khu cách ly sẽ được xử lý theo quy trình xử lý chất thải y tế. “Trước khi được chôn lấp, rác thải sẽ được xử lý bằng phương pháp hấp ở nhiệt độ cao để khử khuẩn” – PGĐ Urenco 13 chia sẻ.

Quy trình xử lý có thể tóm lược thành các bước như sau:

Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn! - 4

“Sau quá trình xử lý bằng phương pháp hấp, rác thải sẽ được mang đi chôn lấp ở một ô chôn lấp riêng với diện tích 1.500 mét vuông, trữ lượng đảm bảo đáp ứng tiếp nhận chất thải trong thời gian tối thiểu 21 ngày” – ông Dũng cho biết.

Quy trình chôn lấp được tiến hành như sau:

Rác thải khu cách ly Trúc Bạch được “hấp chín, nghiền nhỏ” trước khi chôn! - 5

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn lao động,  khi kết thúc ca làm việc quần áo bảo hộ lao động, kính bảo hộ phải được ngâm tẩy bằng hoá chất (dung dịch khử khuẩn), công nhân phải tắm rửa sạch sẽ, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn thay quần áo trước khi ra về.

Minh Nhật

Leave a Reply