Rùng mình chiếc kim băng bật nắp trong thực quản bé gái 4 tuổi

Ngày 16/3, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa thành công ca nội soi gắp chiếc kim băng trong thực quản cho bé gái 4 tuổi.

Trước đó, ngày 15/3, bé Vũ Thu N.(04 tuổi, thường trú tại Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa vào cấp cứu vì bé nuốt phải kim băng.

Rùng mình chiếc kim băng bật nắp trong thực quản bé gái 4 tuổi - 1

Đầu nhọn của kim băng đâm vào thực quản của bệnh nhi.

Đáng ngại hơn, kết quả khám lâm sàng cho thấy hình ảnh dị vật là một chiếc kim băng đang mở, một đầu nhọn đang cắm vào thành thực quản của trẻ.

Theo bác sĩ điều trị, đầu nhọn của kim băng có thể đâm sâu vào thực quản, gây tổn thương, rách thực quản trong quá trình lấy ra ngoài.

Vì thế, các bác sĩ phải tính toán kỹ để trong quá trình nội soi giảm nguy cơ đầu nhọn kim băng gây tổn thương thực quản.

Qua nội soi thực quản, kíp phẫu thuật tiến hành dùng kìm đẩy đầu nhọn của kim thoát khỏi thành thực quản, sau đó kẹp lấy đầu nhọn của dị vật rồi kéo ra ngoài.

Rùng mình chiếc kim băng bật nắp trong thực quản bé gái 4 tuổi - 2

Hiện trạng chiếc kim băng khi được lấy ra ngoài.

Hiện sau gắp dị vật trẻ đã thở dễ, sinh hoạt ăn uống không còn trở ngại và sẽ được cho xuất viện trong nay mai.

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng, Bệnh viện sản Nhi Quảng Ninh cho biết, nhờ “túm” được đầu nhọn của kim băng mà em bé không bị tổn thương thêm cho thực quản, tránh cho bé một ca phẫu thuật nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở, cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Khi phát hiện trẻ có hội chứng xâm nhập, đột ngột ho sặc, hóc thức ăn, đồ chơi…, khò khè kéo dài sau đó các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu và nội soi về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng hóc dị vật nguy hiểm.

Tú Anh

Leave a Reply