Sàng lọc nCoV, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu mỗi ngày

Ngày 7/2, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Việt Nam trở thành quốc gia thứ 3 nuôi cấy thành công virus này.

Theo ông Đặc Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương việc phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus corona mới sẽ giúp ích rất nhiều trong việc sản xuất các bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus corona. 

Sàng lọc nCoV, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu mỗi ngày - 1
Virus corona mới được nuôi cấy và phân lập thành công trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu về độc lực của virus, từ đó có thể xác định các phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Đây là cơ sở để nghiên cứu, sản xuất văcxin về sau này.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh cao sự thành công của Việt Nam. Điều đó cho thấy Việt Nam có hệ thống xét nghiệm bệnh dịch rất phát triển, hoàn toàn chủ động trong vấn đề xét nghiệm. Đây cũng là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển văcxin này trong tương lai

Phát biểu tại buổi họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra ngày 7/2, lãnh đạo của Bộ Y tế cho biết việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết thay vì 100 mẫu như hiện nay.

Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.

 

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia cũng đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo Bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV-2019; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Virus nCoV nuôi cấy được cung cấp chuẩn để xét nghiệm là mẫu dương tính (còn gọi là chứng dương). 

Vì thế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam , việc nuôi cấy và phân lập được virus corona mới trong thí nghiệm sẽ giúp Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR). Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ.

“Ngoài mồi, cần có chứng dương để làm xét nghiệm. Vì thế, trước mắt, chúng ta sẽ có trứng dương thoải mái để phục vụ cho việc xét nghiệm chẩn đoán virus corona mới”, PGS Phu nói.

Theo chuyên gia, trong nghiên cứu, điều này sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu đặc tính của virus như: sức chịu đựng của nó trong môi trường, trong hóa chất, trong chất cồn, trong nhiệt độ, khả năng miễn dịch… Về dài hạn có thể phát triển văcxin.

Nam Phương

Leave a Reply