Sau vụ 3 người Trung Quốc “biến mất”, siết cách ly theo dõi corona

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế mong sự đồng thuận của người cách ly

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh do chủng mới của virus corona, đến ngày 13/2 tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại TPHCM đang được kiểm soát khá tốt. Trong số 3 trường hợp được xác định dương tính với dịch thì 2 ca đã khỏi, ca còn lại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sức khỏe đã ổn định. Trong số 31 ca nghi nhiễm thì 30 ca đã âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.
Số người tiếp xúc với người bệnh cần theo dõi là 44 trường hợp, trong đó 15 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 11 ca đang cách ly tại nhà. Tổng số người nhập cảnh được giám sát là 2.700 người, trong đó 446 người đã kết thúc thời gian cách ly. Số người đang cách ly là 2.254 người, trong đó 2.227 người đang cách ly tại nhà và 27 được cách ly tập trung.

Sau vụ 3 người Trung Quốc “biến mất”, siết cách ly theo dõi corona - 1
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi, TPHCM

Sở Y tế thành phố đề nghị tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly tập trung tại cộng đồng; tiếp tục thực hiện giám sát hành khách từ Trung Quốc đến thành phố; hướng dẫn các đơn vị thực hiện triển khai, giám sát để kiểm soát tốt bệnh Covid-19.
Việc cách ly là giải pháp tiên quyết trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, công tác giám sát những trường hợp cần cách ly trong cộng đồng đang thiếu chặt chẽ. Thực tế đã được ghi nhận tại Quận 12, TPHCM vào ngày 11/2 khi cơ quan y tế quận tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát đối với 3 người Trung Quốc trở lại làm việc sau tết thì tất cả đều không có mặt tại nơi cách ly mà di chuyển đến nhiều điểm ở Bình Dương và TPHCM.

Sau vụ 3 người Trung Quốc “biến mất”, siết cách ly theo dõi corona - 2
Bệnh viện Dã chiến sẽ là nơi tiếp nhận những ca nghi nhiễm đến từ vùng dịch

Hiện thành phố đang tổ chức 2 hình thức cách ly là cách ly tập trung tại Bệnh viện Dã chiến (trên địa bàn huyện Củ Chi), các điểm cách ly thuộc 24 quận huyện và cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Theo quy định, những người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam; người Việt Nam về từ Trung Quốc có địa chỉ lưu trú ở các tỉnh, thành phố khác trong nước, trong thời gian chờ chuyển về địa phương hoặc không có điều kiện vận chuyển về địa phương; người Việt Nam từ Trung Quốc về theo đoàn đều được cách ly y tế tại Bệnh viện dã chiến.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát cách ly đối với ca bệnh cần theo dõi theo quy định trong cộng đồng. Trước khi thực hiện cách ly người bệnh, những người chịu trách nhiệm phải thông báo, giải thích đầy đủ, rõ ràng về việc áp dụng cách ly y tế để những người cần được cách ly đồng thuận và tình nguyện thực hiện.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc cách ly người bệnh nghi nhiễm virus corona, người đến từ vùng dịch… Cục Y tế Dự phòng đã có những hướng dẫn và tập huấn cho các cơ sở y tế. Theo quy định, tất cả người bệnh đi về từ vùng dịch đều phải thực hiện các biện pháp cách ly”.

Ông nhấn mạnh: “Đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ cộng đồng, tránh sự lây nhiễm. Việc ngành Y tế TPHCM tổ chức các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi người bệnh là hoàn toàn phù hợp với quy định của ngành y tế. Chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được sự thông cảm của bà con trong trường hợp phải cách ly, bởi đây là giải pháp bảo vệ cộng đồng để tránh hậu quả khôn lường”.

Vân Sơn

Leave a Reply