Siết việc sàng lọc, phân luồng ca bệnh Covid-19 tại bệnh viện tránh để lọt

Ngày 10/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra vừa có công văn yêu cầu tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam hiện nay đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dự báo thời gian tới sẽ có các ca bệnh nghi ngờ sẽ đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Siết việc sàng lọc, phân luồng ca bệnh Covid-19 tại bệnh viện tránh để lọt - 1

Vì thế, để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời. Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành nghiêm túc chỉ đạo thực hiện một số nội dung cấp bách.

Thứ nhất tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong đó đặc biệt lưu ý sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các cơ sở cần có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở,…; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19. Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi).

Tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác.

Bên cạnh đó, cần phân luồng người bệnh. Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt. Đảm bảo các điều kiện cách ly.

Để quản lý ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19, Ban chỉ đạo yêu cầu các cơ sở y tế từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ/ có thể/ xác định Covid-19. Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

 

Thứ hai, các tỉnh cần thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đến người dân để chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, các hình thức thông tin liên lạc khác (trang web) để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng; yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Thứ ba là tổ chức kiểm tra, giám sát việc sàng lọc, phân loại và cách ly người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện theo đúng các quy định trên, đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động/ chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân vi phạm.

Đến sáng ngày 10/3, Việt Nam ghi nhận 31 trường hợp nhiễm Covid-19. Chỉ tính riêng chuyến bay VN54 hạ cánh rạng sáng ngày 2/3 tại sân bay Nội Bài đã có 12 ca mắc, trong đó có 10 người nước ngoài, trong đó chủ yếu là quốc tịch Anh. Hai ca mắc còn lại gồm bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, Trúc Bạch, Hà Nội) và ông N. Q.T, 61 tuổi, ở Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội là người ngồi gần hàng ghế với Bệnh nhân N.H.N.

Nam Phương

Leave a Reply