Sinh thuận tự nhiên, 2 mẹ con sản phụ phải nhập viện cấp cứu

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ ngày 11/2 cho biết, tại đây vừa tiếp nhận 2 mẹ con sản phụ được Trung tâm Cấp cứu 115, TPHCM chuyển đến. Được biết, trước đó trung tâm cấp cứu đã nhận cuộc gọi từ gia đình sản phụ đề nghị đến cắt rốn cho cháu bé mới được người thân hỗ trợ chào đời tại nhà khoảng 6 giờ. 

Sau khi tiếp cận với mẹ con sản phụ, nhân viên y tế ghi nhận nhiều vấn đề nghiêm trọng về mặt sức khỏe, đề nghị hỗ trợ các biện pháp chuyên môn. Tuy nhiên, sản phụ chỉ cho phép nhân viên y tế cắt rốn cho con, kiên quyết từ chối tất cả các biện pháp y tế được đề nghị hỗ trợ. 

Sinh thuận tự nhiên, 2 mẹ con sản phụ phải nhập viện cấp cứu - 1
Sự hỗ trợ chuyên môn y khoa là giải pháp an toàn nhất cho mẹ và bé trong quá trình vượt cạn

Sau nhận định cả sản phụ và bé đang đối mặt với những nguy hiểm hậu vượt cạn, nhân viên y tế đã thuyết phục được gia đình đưa sản phụ cùng con vào Bệnh viện Từ Dũ.  Tại đây, kết quả xét nghiệm máu xác định sản phụ bị thiếu máu nặng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đề nghị sản phụ chập thuận thủ thuật khâu lại tầng sinh môn, truyền máu bổ sung cho mẹ, chích ngừa và chích bổ sung vitamin K1 phòng xuất huyết não sơ sinh cho bé, tuy nhiên sản phụ nhất quyết từ chối. 

 Với sự thuyết phục của các y bác sĩ cùng gia đình sản phụ mới đồng ý cho khâu tầng sinh môn, nhưng không đồng ý sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc phòng đờ tử cung.

Được biết, đây là lần sinh con thứ 3 của người mẹ, cả 2 lần trước chị đã sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Trước lần sinh thứ 3, chị đã học phương pháp sinh con thuận tự nhiên trên mạng xã hội, đó là nguyên nhân dẫn tới những hành động kiên quyết từ chối các giải pháp hỗ trợ y tế cho cả 2 mẹ con của sản phụ. 

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên xuất phát từ một nhóm những người bảo thủ, phản khoa học. Tuy nhiên, trào lưu trên lại đang lan truyền trên mạng xã hội, được nhiều người tin theo. Những người thực hiện phương pháp sinh con thuận tự nhiên gần như sẽ quay về với việc sinh nở của thời nguyên thủy, họ từ chối mọi can thiệp y tế lẫn chủng ngừa cho con trẻ sau khi chào đời. Xu hướng nguy hiểm, đi ngược lại những tiến bộ xã hội đã được các chuyên gia y tế cảnh báo sẽ gây nguy hiểm khôn lường, gia tăng tỷ lệ tử vong ở mẹ và bé. 

Vân Sơn

Leave a Reply