Sớm hoàn thiện khu cách ly tuyệt đối ở “tâm dịch” corona Vĩnh Phúc

Sau khi đi tiến hành kiểm tra thực tế khu khám và điều trị, cách ly tại bệnh viện, đoàn công tác đã dành nhiều giờ để lắng nghe các ý kiến từ lãnh đạo, y bác sĩ ở nơi đây.

Sớm hoàn thiện khu cách ly tuyệt đối ở “tâm dịch” corona Vĩnh Phúc - 1

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc chiều 6/2.

Theo ông Lê Hồng Trung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc – trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra, phía bệnh viện đã lập tức bố trí lại các phòng khám, khu xét nghiệm, điều trị để các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh khi điều trị tại đây được cách ly tuyệt đối, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Về trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch được phía đại diện bệnh viện cho biết, số lượng tồn trong kho hiện tại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong thời gian dài.

“Riêng khẩu trang y tế còn tồn khoảng 10 nghìn chiếc, phạm vi sử dụng khoảng 10 ngày. Đảm bảo đủ số lượng thuốc, dịch truyền cho các điều trị từ mức độ nhẹ đến nặng, chưa có các loại thuốc đáp ứng miễn dịch và điều trị đặc hiệu” – lãnh đạo khoa Dược thông tin.

Về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, phía bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo, Đội cơ động phản ứng nhanh…

Tuy nhiên, nếu bệnh dịch có nguy cơ bùng phát, diễn biến phức tạp thì việc tiến hành cách ly triệt để các trường hợp nghi nhiễm virus corona, tránh lây nhiễm ra cộng đồng sẽ gặp “khó khăn lớn” do số giường bệnh điều trị còn hạn chế.

Trong thời gian vừa qua, tổng số ca nghi nhiễm virus corona được điều trị tại khoa Truyền nhiễm là 27 trường hợp, trong đó 7 trường hợp đã xuất viện. Hiện cơ sở này đang tiến hành cách ly 16 trường hợp đều là cách bệnh nhân cũ để theo dõi, trong đó 8 trường hợp đã không còn triệu chứng lâm sáng (ho, sốt, khó thở).

Sớm hoàn thiện khu cách ly tuyệt đối ở “tâm dịch” corona Vĩnh Phúc - 2

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (đứng thứ 2, bên phải) tiến hành kiểm tra khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại bệnh viện.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, ông đánh giá cao cách thức đang được triển khai, tổ chức cách ly theo con đường riêng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Việc xây dựng, thiết kế phòng cách ly cần đảm bảo đúng quy định, thiết kế thuận lợi cho quá trình sử dụng.

“Việc cách ly cần hoàn thiện, thực hiện đối với các trường hợp nghi nhiễm càng sớm càng tốt. Đây là điều quan trọng nhất và phải sớm hoàn chỉnh đường cách ly này. Tâm dịch này (Vĩnh Phúc  – PV) càng cách ly sớm càng tốt” – ông Khuê chia sẻ.

Đồng thời, phòng cách ly cần thiết kế thuận lợi, đảm bảo đúng quy định và phải được thiết kế khoa học tránh lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân đang điều trị, cách ly tại bệnh viện. Đặc biệt, cần quan tâm đến vấn đề cách ly để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, y bác sĩ cũng như cả cộng đồng. Việc lây dịch sẽ khiến các y, bác sĩ trở thành “tội đồ”.

“Cần tiếp tục tập huấn về pháp đồ điều trị, cách lấy mẫu xét nghiệm, quy trình kiểm soát, cách ly, chế độ dinh dưỡng… Nếu địa phương cần hỗ trợ để triển khai thì các cơ sở y tế tuyến trung ương sẽ tiếp tục đồng hành, giúp đỡ” – ông Khuê nhấn mạnh.

Như vậy đến nay Vĩnh Phúc là địa phương có số ca nhiễm virus corona cao nhất nước, 7/12 ca được ghi nhận tại Việt Nam.

Trong đó tại  Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo đang cách ly 3 người là đồng nghiệp của 5 công nhân bị dương tính với virus corona. Ngành y tế xác định đây là nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus corona và đã cách ly tại khu vực riêng. 

Trong 12 ca dương tính với virus corona tại Việt Nam, đến nay đã có 3 bệnh nhân được xuất viện. 7 trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, 2 trường hợp mới ghi nhận đang được theo dõi điều trị trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Nguyễn Trường

Leave a Reply