Tặng bằng khen cá nhân, tập thể trong công tác chống dịch virus Covid-19

Chiều ngày 12/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao bằng khen của Bộ Y tế cho 1 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Tặng bằng khen cá nhân, tập thể trong công tác chống dịch virus Covid-19 - 1

Một tập thể và 6 cá nhân phân lập thành công virus Covid- 19 được khen thưởng.

Việc nhóm nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về virus này, cũng như phát triển văcxin phòng chống loại virus này trong tương lai.

Tập thể được tôn vinh là nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 6 cá nhân gồm Viện trưởng Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Lê Quỳnh Mai, Trưởng khoa Virus Hoàng Vũ Phương Mai, Phó trưởng khoa Virus Nguyễn Lê Khánh Hằng và 2 nhân viên khác là Vương Đức Cường, khoa Virus và Nguyễn Thanh Thùy, Trung tâm nghiên cứu y sinh.

Trước đó, ngày 11/2, nhằm động viên kịp thời các bác sĩ trong công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có thành tích trong việc đón 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về.

Tặng bằng khen cá nhân, tập thể trong công tác chống dịch virus Covid-19 - 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong việc đón 30 công nhân Việt Nam từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước.

Các tập thể được nhận bằng khen gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các khoa: Cấp cứu, Nội tổng và khoa Vi rút Ký sinh trùng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cá nhân gồm có một bác sĩ Phó trưởng khoa cấp cứu, một điều dưỡng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một bác sĩ nội trú phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuẩn bị đầy đủ nhân lực vật lbc, nêu cao tinh thần quyết tâm, tạo mọi điều kiện thu dung mọi bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới về Bệnh viện, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời làm tốt công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới để cùng ứng phó với dịch bệnh.

Đến ngày 12/2, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh bệnh do virus corona mới trên thế giới cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 45.171, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 44.653

– Tổng số trường hợp tử vong: 1.115, trong đó Trung Quốc đại lục: 1.113; Philippine: 1; Hồng Kông (Trung Quốc): 1. 

– Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục: 518.

– 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc đại lục) ghi nhận trường hợp mắc, đáng chú ý tại Nhật Bản số ca mắc là 203 ca.

Việt Nam đến nay cũng ghi nhận 15 ca dương tính với virus corona mới.

Nam Phương

Leave a Reply