Thanh niên ở Sài Gòn nhiễm Covid, khẩn cấp rà soát chuyến bay QR 974

Cuối giờ chiều 13/3, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur khẳng định, nam bệnh nhân 25 tuổi ngụ tại quận Tân Bình, TPHCM dương tính với SARS-CoV-2. Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, ngày 12/3 nam thanh niên đã chủ động đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 tại Bình Thuận.

Thanh niên ở Sài Gòn nhiễm Covid, khẩn cấp rà soát chuyến bay QR 974 - 1
Đến nay, trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 5 ca bệnh

Qua thăm khám ghi nhận, bệnh nhân có ngạt mũi, rát họng. Đánh giá các yếu tố liên quan, các bác sĩ nhận định nam thanh niên có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao nên hệ thống phòng dịch của Thành phố đã thông báo phát hiện ca nghi nhiễm và chuyển vào cách ly tập trung tại quận Tân Bình, sau đó về khu điều trị tập trung tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng cách ly nghiêm ngặt, đồng thời lấy mẫu gửi đi thực hiện xét nghiệm.

Ngoài các phương án chủ động cách ly, Sở Y tế đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan của thành phố gấp rút thực hiện những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người tiếp xúc và cho cộng đồng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chính thức. Việc khoanh vùng điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề…) đã được thực hiện. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã tổ chức khử khuẩn nơi người bệnh đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ và điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh.

Thanh niên ở Sài Gòn nhiễm Covid, khẩn cấp rà soát chuyến bay QR 974 - 2
Hoạt đoạn giám sát, phát hiện sớm ca bệnh đang được các bệnh viện triển khai

Cùng ngày có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nguồn lây từ ca bệnh thứ 34 (người đi trên chuyến bay mang số hiệu QR 974) thành phố đã có văn bản khẩn về việc rà soát, xác minh hành khách trên chuyến bay QR 974 xuất phát từ Doha, Qatar. Bước đầu xác định, trên chuyến bay này có 76 hành khách, trong đó nhiều hành khách có thể đang cư trú, lưu trú tại TPHCM. Danh sách các hành khách đã được Sở Y tế gửi đến các đơn vị liên quan, đề nghị phối hợp tìm kiếm, phát hiện, kịp thời cách ly, theo dõi sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Căn cứ trên danh sách hành khách được gửi, Sở Y tế tham mưu UBND thành phố, đề nghị UBND quận huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường xã, ban quản lý khu phố, chung cư… khẩn trương điều tra cộng đồng trong dân cư địa phương để xác minh nơi lưu trú, cư trú của những hành khách trên chuyến bay và các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh số 34 đã tới cư trú, lưu trú tại TPHCM. Khi phát hiện thông tin cần báo ngay tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế các quận huyện để tiếp cận, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Thanh niên ở Sài Gòn nhiễm Covid, khẩn cấp rà soát chuyến bay QR 974 - 3
Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện chủ động phát hiện những hành khách trên chuyến bay QR 974

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố thực hiện các nhiệm vụ khoanh vùng dịch, cách ly, theo dõi ca bệnh đúng các quy định của Bộ Y tế và phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện các hành khách đi trên chuyến bay QR 974.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa phổ biến hành khách trên chuyến bay đến nhân viên y tế của các đơn vị để tăng cường cảnh giác. Khi phát hiện, tiếp cận ca bệnh phải khai thác thông tin có đi trên chuyến bay QR 974 (ngày 2/3/2020) hoặc có tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay không. Nếu phát hiện yếu tố nghi ngờ, cần báo ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế quận huyện, bệnh viện để tiếp cận người bệnh, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe tránh lây lan dịch bệnh.  

Vân Sơn

Leave a Reply