Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 bình phục, hai ca mới mắc viêm phổi vẫn ổn định

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 bình phục, Việt Nam chỉ còn điều trị 57 ca

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh bao gồm: 

BN257 (nữ, 15 tuổi) nhập viện ngày 9/4. Qua quá trình chăm sóc và điều trị, bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính liên tiếp vào ngày 13/5 và 16/5. Hiện tại, BN257 không sốt, không ho, nhịp tim đều, phổi thông khí đều, đại tiểu tiện bình thường.

BN264 (nữ, 24 tuổi) nhập viện ngày 13/4. Bệnh nhân đã có 2 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/5 và 15/5. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

BN270 (nữ, 22 tuổi) nhập viện ngày 24/4. Qua điều trị, bệnh nhân đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 14/5 và 17/5. Hiện tại, BN270 không sốt, phổi thông khí rõ, đại tiểu tiện bình thường.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 bình phục, hai ca mới mắc viêm phổi vẫn ổn định - 1

Theo bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cả 3 bệnh nhân khi vào viện đều có biểu hiện mệt mỏi, đau rát họng, ho khan và sốt nhẹ. Sau quá trình điều trị, các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt.

Về trường hợp của bệnh nhân 15 tuổi (BN257), Bệnh viện vẫn áp dụng phác đồ điều trị chung cho tất cả các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, và tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà có cách điều chỉnh để đưa ra phác đồ tối ưu nhất cho từng người.

Sau khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, phía Bệnh viện sẽ tiếp tục cách ly theo dõi các bệnh nhân thêm 2 tuần, trước khi cho bệnh nhân về cách ly theo dõi tại nhà.

Thông tin thêm về trường hợp 2 bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện tổn thương phổi được chuyển từ Thái Bình lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, BS Điền cho biết: “Với 2 ca có biểu hiện tổn thương phổi thuộc đoàn Việt kiều từ Nga về, chúng tôi vẫn đang tiến hành theo dõi sát. Hiện nay, tình trạng của các bệnh nhân vẫn đang ổn định”.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 bình phục, hai ca mới mắc viêm phổi vẫn ổn định - 2

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Với thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh vào chiều nay, Việt Nam đã chữa khỏi 263/320 ca mắc Covid-19 và hiện chưa có trường hợp nào tử vong. Trong tổng số các bệnh nhân vẫn đang được điều trị, đã có 14 ca có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính từ 1 lần trở lên.

Kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 được phát hiện tại Hà Giang, đến nay nước ta đã 32 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các ca bệnh từ 269 đến 320 đều ghi nhận trên những người nhập cảnh vào Việt Nam, được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Quá nửa số ca mắc tại Việt Nam là các ca bệnh xâm nhập, với 180 trường hợp.

Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 nhận định, Việt Nam sẽ không có làn sóng thứ 2, bùng phát dịch Covid-19 nếu vẫn tiếp tục duy trì giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh. Dịch bệnh trong cộng đồng hiện đã được đẩy lùi, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nên luôn yêu cầu sự cảnh giác của cả động đồng trong chống dịch, tuyệt đối không chủ quan.

Minh Nhật

Leave a Reply