Thừa Thiên Huế, Cà Mau lập chốt kiểm dịch Covid-19 ra vào tỉnh

Theo đó ở cửa ngõ tỉnh phía bắc tại huyện Phong Điền sẽ có 1 chốt; chốt phía nam tỉnh đặt tại trạm trung chuyển Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc). 3 chốt còn lại ở đường Lý Nhân Tông (thị xã Hương Trà); Ga Huế (TP Huế); và giao lộ Nguyễn Tất Thành (thị xã Hương Thủy).

Các chốt phải đảm bảo phương tiện và lực lượng tham gia, thực hiện các bước kiểm tra nhanh, tránh gây phiền hà cho hành khách cũng như tránh ách tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt.

Thừa Thiên Huế, Cà Mau lập chốt kiểm dịch Covid-19 ra vào tỉnh - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Phan Ngọc Thọ kiểm tra các vị trí cách ly tập trung

Tỉnh cũng đề nghị Đại học Huế chỉ đạo Trường Đại học Y Dược vận động lực lượng sinh viên ngành y năm cuối tham gia phòng chống dịch, hỗ trợ công tác đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe tại các chốt kiểm tra.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 95 người. Kết quả có 2 dương tính (8/3, 14/3); 91 người âm tính; 2 người đang chờ kết quả. Đã có kết quả xét nghiệm lần 2 của 7 trường hợp đều âm tính. Như vậy đã xét nghiệm lần 2 cho 13 trường hợp, kết quả 13/13 âm tính.

Số lượng cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh là 80 người (4 người Trung Quốc và 2 tài xế hoàn thành thời gian cách ly; thêm 69 người Huế từ Lào về). Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (huyện Phú Vang) là 48 người. Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người. Số lượng giám sát tại nơi cư trú là 362 người.

Hiện bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định. Cà Mau lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hoạt động 24/24

Tại Cà Mau đã thành lập 4 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại ranh giới các tuyến giao thông đường bộ vào địa bàn tỉnh này.

Theo đó, 4 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đặt tại xã Định Bình (TP Cà Mau), xã Tân Thành (TP Cà Mau), xã Biển Bạch (huyện Thới Bình), xã Trí Phải (huyện Thới Bình), hoạt động 24/24h từ ngày 18/3.

Mỗi chốt được chia làm 3 ca trực tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ) với sự tham gia của lực lượng CSGT, nhân viên y tế, kiểm soát quân sự,…

Thừa Thiên Huế, Cà Mau lập chốt kiểm dịch Covid-19 ra vào tỉnh - 2

Một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở Cà Mau. (Ảnh V.D)

Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát là đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tiến hành thu thập thông tin khai báo y tế đối với tất cả người trên phương tiện (xe ô tô, xe gắn máy) đến địa phương từ vùng có dịch; đo thân nhiệt đối với các trường hợp có hiện tượng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thì tiến hành di chuyển cả xe về Trường Quân sự địa phương để cách ly theo quy định.

Thừa Thiên Huế, Cà Mau lập chốt kiểm dịch Covid-19 ra vào tỉnh - 3

Đo thân nhiệt người vào địa bàn Cà Mau. (Ảnh: V.D)

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 18/3, có 545 người nước ngoài của 26 quốc gia, vùng lãnh thổ đang tạm trú trên địa bàn tỉnh; trong đó, có 91 người Trung Quốc, 153 người Hàn Quốc, 77 người Mỹ,…

Người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài, nay nhập cảnh trở lại Việt Nam (tỉnh Cà Mau) là 514 người từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, về từ Trung Quốc 65 người, về từ Đài Loan 50 người, về từ Hàn Quốc 243 người, về từ Malaysia 64 người; về từ Mỹ 16 người;…

Cà Mau còn đang cách ly tại cơ sở tập trung 11 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú còn trong 14 ngày là 49 người (8 người nước ngoài, 41 người Việt Nam). Sức khỏe những người cách ly đều ổn định.

Đại Dương – Huỳnh Hải

Leave a Reply