Thuốc chống viêm giảm đau làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân Covid-19.

Thuốc chống viêm giảm đau làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân Covid-19. - 1

Ibuprofen hoặc NSAID khác có thể gây nguy hiểm cho những người bị Covid-19?

Nghiên cứu của Hàn Quốc xem xét các trường hợp tử vong và biến chứng ở bệnh nhân Covid-19 cho thấy các thuốc giảm đau thông thường làm tăng 65% nguy cơ tử vong.

Và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể đẩy nguy cơ biến chứng tim hoặc thận nghiêm trọng tăng 85%.

NSAID là nhóm thuốc rất phổ biến và một số loại – bao gồm ibuprofen và naproxen – có thể được mua không cần đơn. Aspirin liều cao cũng thuộc danh mục này nhưng không được đưa vào nghiên cứu.

Các thuốc thường được sử dụng để giảm đau do đau đầu, kinh nguyệt, chấn thương cơ, cảm lạnh và cúm và viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các thuốc chống viêm nên được “sử dụng thận trọng” ở bệnh nhân nhiễm virus corona và kêu gọi tiến hành thêm các thử nghiệm để chứng minh mối liên quan này.

Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu gợi ý về mối liên quan với Covid-19, nhưng nhưng Hệ thống y tế quốc dân Anh (NHS) nói rằng “không có bằng chứng rõ ràng” nào cho thấy NSAID nguy hiểm, và việc sử dụng ibuprofen là an toàn nếu có các triệu chứng corona.

Các nhà khoa học tại Đại học Sungkyunkwan ở Seoul, Hàn Quốc, đã nghiên cứu tổng cộng 1.824 bệnh nhân mắc Covid-19 phải nằm viện.

Họ thấy những người được kê đơn thuốc NSAID trong bảy ngày trước khi tham gia nghiên cứu dễ tử vong vì virus corona hơn.

Không rõ liệu tất cả các bệnh nhân được kê đơn thuốc NSAID trước khi vào viện hay trong khi nằm viện nhưng trước thời điểm tham gia nghiên cứu.

Thuốc kê đơn có thể mạnh hơn thuốc tự mua tại cửa hàng, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân nội trú được bác sĩ bệnh viện kê đơn thuốc thông thường.

Những người dùng thuốc cũng dễ gặp những vấn đề nghiêm trọng với tim hoặc thận.

Các tác giả viết: “Sử dụng NSAID, so với không sử dụng, có liên quan đến kết quả xấu hơn ở những bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

“Trong khi chờ kết quả của các nghiên cứu xác nhận, chúng tôi đề nghị thận trọng khi sử dụng NSAID ở những bệnh nhân mắc Covid-19”.

“Những tác hại liên quan đến việc sử dụng nhóm thuốc này có thể lớn hơn lợi ích của chúng”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm thuốc phổ biến này làm bệnh nặng hơn bằng cách buộc cơ thể cho phép nhiều virus tấn công nó hơn.

Nghiên cứu trên động vật đã thấy rằng NSAID có vẻ làm tăng lượng thụ thể đặc hiệu trong cơ thể, được gọi là thụ thể ACE-2, là “lính canh” cho phép virus xâm nhập vào cơ thể.

Các thụ thể ACE-2 này là một phần bình thường của cơ thể và được tìm thấy chủ yếu ở đường hô hấp và mạch máu – nhưng chúng cũng là cửa ngõ mà thông qua đó virus corona gây nhiễm trùng.

Tăng số lượng thụ thể này, như cách mà NSAID làm, có thể mang đến cho virus nhiều con đường để xâm nhập vào cơ thể và cho phép nó tấn công mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tăng ACE-2 do NSAID gây ra về mặt lý thuyết có thể làm tăng tính nhiễm của SARS-CoV-2 làm xấu đi kết quả lâm sàng, dẫn đến suy đa tạng trong trường hợp nặng.’

Cũng có khả năng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch nhưng không có bằng chứng mạnh cho điều này.

Trong nghiên cứu, 354 trên tổng số 1.824 bệnh nhân Covid-19 được xem là có dùng chống viêm (19%) và 1.470 (81%) không dùng.

76 người trong số này bị tử vong, phải chăm sóc đặc biệt hoặc bị nhiễm trùng huyết – hoặc bị nhiều biến chứng trong trong này.

Bệnh nhân bị bệnh nặng chiếm tỷ lệ cao trong số người dùng NSAID – 6,5% trong số họ bị bệnh nặng hoặc tử vong (23 trong 354), so với 3,6% những người không dùng thuốc (53 trong số 1.470).

Bệnh nhân có dùng NSAID cũng chiếm tỷ lệ cao trong nhóm bệnh nhân gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về tim hoặc thận khi nằm viện.

Trong số 44 người có những biến chứng này, 28 bệnh nhân dùng NSAID và 16 người không. Nguy cơ cao hơn 87%, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu không cho thấy loại NSAID nào mà bệnh nhân bị ảnh hưởng xấu nhất đang dùng. Thuốc bao gồm những loại sau theo định nghĩa về thuốc NSAID: aceclofenac, diclofenac, etodolac, fenoprofen, flurbiprofen, dexibuprofen, ibuprofen, ibuproxam, ketoprofen, dexketoprofen, ketorolac, meloxicam, naproxen, piroxicam, celecoxib, polmacoxib, and etoricoxib.

NHS vẫn khuyên người dân nên dùng ibuprofen nếu bị sốt do Covid-19 và nói rằng “không có bằng chứng rõ ràng” rằng nó có thể gây hại.

Ibuprofen đã từng bị loại ra khỏi phương pháp tự điều trị được khuyến nghị và nhà khoa học hàng đầu của Anh là Sir Patrick Vallance, nói rằng việc tránh sử dụng thuốc là “hợp lý” vì lo ngại về sự an toàn.

Nhưng các nhà khoa học tại King College London sau đó đã xem xét 13 nghiên cứu khác về tác dụng của NSAID đối với bệnh nhân coronavirus và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nó có rủi ro.

NHS đã khôi phục lại lời khuyên trên trang web cho phép người dân sử dụng ibuprofen để giảm các triệu chứng của Covid-19 nếu họ cảm thấy bị bệnh, nhưng trước tiên hãy thử dùng paracetamol.

“Bạn có thể dùng paracetamol hoặc ibuprofen để điều trị các triệu chứng của coronavirus. Hãy thử paracetamol trước nếu bạn có thể, vì nó có ít tác dụng phụ hơn ibuprofen và là lựa chọn an toàn hơn cho hầu hết mọi người”.

Nghiên cứu của Đại học Sungkyunkwan được đăng trên trang web chia sẻ nghiên cứu medRxiv.

Cẩm Tú

Theo DM

Leave a Reply