Tiền Giang: 9 người bay cùng chuyến với cô gái nhiễm Covid-19 phải cách ly

Tiền Giang: 9 người bay cùng chuyến với cô gái nhiễm Covid-19 phải cách ly - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/3.

Báo cáo ngày 8/3 của Sở Y tế Tiền Giang cho thấy có tổng cộng 9 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm Covid -19 từ Anh trở về Việt Nam.

Trước đó, ngày 7/3, đoàn du khách đi chuyến bay VN0054 (cùng với nữ bệnh nhân Covid – 19 thứ 17) được 1 công ty du lịch tổ chức đi du lịch Bến Tre cùng với 01 lái xe, 01 hướng dẫn viên du lịch.

Khi tới thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang thì đoàn có ghé 1 điểm dừng chân bán đồ lưu niệm  (số 9, đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 6, TP.Mỹ Tho gần cầu Rạch Miễu). Sau khi mua sắm khoảng 30 phút thì  đoàn được công ty du lịch thông báo đưa trở về TP.HCM vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe. Có 33 nhân viên của trạm dừng chân này tiếp xúc với đoàn du khách cũng được hướng dẫn tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.

Cũng trong ngày 7/3, có 2 vợ chồng du khách người Anh khác cũng đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân Covid – 19 thứ 17 ở Hà Nội. 2 vợ chồng du khách này từ Hà Nội đi chuyến bay VN227 đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và được xe của 1 công ty du lịch đón tại sân bay đưa về trạm dừng nghỉ của công ty du lịch tại xã Phú An, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) trên xe có 1 hướng dẫn viên du lịch và tài xế.

Ngoài tài xế và hướng dẫn viên du lịch thì còn có 3 nhân viên phục vụ của trạm dừng chân tiếp xúc với vợ chồng du khách này. Sau khi nhận được thông báo, công ty du lịch đã đưa 2 khách đó trở lại khu cách ly tập trung tại TP.HCM để theo dõi sức khỏe.

Riêng 3 nhân viên phục vụ thì được ngành chức năng hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, đo nhiệt độ sáng chiều báo cho Trạm Y tế xã Phú An để theo dõi. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế để được cách ly.

Ngay sau đó, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức phun xịt hóa chất khử khuẩn Cloramin B cho toàn bộ khu vực của 02 điểm dừng chân trên, lập danh sách theo dõi sức khỏe những người có tiếp xúc với đoàn du lịch để theo dõi.

Chiều cùng ngày, ông Cao Minh Chu – Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: tính đến 16h ngày 8/3 Cần Thơ đang cách ly 328 tại Trường Quân sự thành phố. Trong đó có 2 trường hợp vừa tiếp nhận, 1 trường hợp từ Thanh Hóa có tiếp xúc với 2 khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 thứ 17, người còn lại là bạn của người này.

Tất cả trường hợp có dấu hiệu sốt, ho và đến từ vùng dịch, đang theo dõi cách ly y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả xét nghiệm âm với Covid-19.

Nguyễn Vinh-Hoàng Tùng

Leave a Reply