Trần tình của người đàn ông trở về từ vùng dịch bị cách ly lúc nửa đêm

Vào rạng sáng 12/3, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã chốt chặn 1 xe khách từ Hà Nội về Nghệ An để lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời đưa anh H.V.H (SN 1983, trú xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An) đến khu vực cách ly. Anh H. là lao động trở về từ vùng dịch Nhật Bản có những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Khi thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều ý kiến trái chiều về ý thức phòng dịch của anh H.

Trần tình của người đàn ông trở về từ vùng dịch bị cách ly lúc nửa đêm - 1
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An chốt chặn xe khách đưa anh H. đi cách ly lúc nửa đêm.

PV Dân trí đã liên hệ qua điện thoại với anh H. để tìm hiểu hơn về sự việc. Theo thông tin từ bệnh nhân này cung cấp, vào ngày 6/3, anh bắt đầu có những biểu hiện ho, đau họng, tức ngực, khó thở. Trong vòng bán kính 1km quanh khu vực anh H. sinh sống ở Nhật Bản có 5 người nhiễm Covid-19. Lo sợ bản thân có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, anh H. đến một bệnh viện ở Nhật Bản để kiểm tra.

“Bệnh viện không tiếp nhận nên tôi gọi điện cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhờ hỗ trợ. Sau khi nghe tôi trình bày, phía đại sứ quán khuyên tôi trở về Việt Nam khi sức khỏe còn cho phép nên tôi đặt vé về Việt Nam luôn”, anh H. cho biết.

Theo chia sẻ của nam bệnh nhân này, khi về đến sân bay Nội Bài, anh đã thực hiện khai báo y tế và đề xuất nguyện vọng được cách ly. “Tôi ý thức được nguy cơ đối với bản thân và cộng đồng nên chủ động xin được cách ly nhưng không được giải quyết. Lo sợ nên tôi gọi điện về nhà, cho biết đi xe nào, thời gian xuất phát, dự tính thời gian về đến Nghệ An cho gia đình, nhờ người thân báo với cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để sớm được cách ly”, anh H. khẳng định.

Trong suốt quá trình từ Nhật Bản về Việt Nam cũng như quá trình di chuyển tới một số địa điểm ở Hà Nội hay trên xe khách về Nghệ An, anh H. đều mang khẩu trang, tránh tiếp xúc với người khác. Khi lên xe, anh có thông báo tình trạng sức khỏe với nhà xe và chủ động xuống ghế cuối cùng của xe nằm.

Khi nhận được thông tin từ anh H., gia đình đã thông báo với cơ quan chức năng đề xuất được hỗ trợ. Ngay trong đêm, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với công an, quân đội tổ chức chốt chặn ở đầu TP Vinh. Đến khoảng gần 0h ngày 12/3, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã đón được chiếc xe, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm, lời khai y tế của anh H. để gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiểm tra, đồng thời đưa toàn bộ người có mặt trên xe đến địa điểm cách ly theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xác nhận việc cơ quan chuyên môn nhận được yêu cầu hỗ trợ y tế từ gia đình bệnh nhân H.V.H. Ông Định cũng đánh giá cao ý thức phòng dịch, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng của anh H.V.H.

Trước thông tin anh H. yêu cầu cách ly khi về đến sân bay Nội Bài nhưng không được chấp nhận, theo ông Định đây mới chỉ là lời khai của anh H. “Vùng dịch phải theo quy định của Bộ Y tế. Thứ 2 là phải tiếp xúc với đối tượng dương tính hoặc nghi dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong trường hợp này chưa rõ ràng. Anh H. khai báo cách 1 km nơi anh sinh sống có 5 người dương tính. Có thể là như vậy chứ không phải trường hợp này sân bay bỏ sót đâu”, ông Định cho hay.

Theo ông Định thì tối nay cơ quan chuyên môn mới có kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm để biết nam bệnh nhân này có nhiễm Covid-19 hay không.

Hoàng Lam

Leave a Reply