Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ “tâm dịch”

Ngày 09/02, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã cùng đoàn công tác đến thị sát tình hình phòng, chống dịch tại tỉnh Lào Cai.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu.

Trong chuyến thị sát, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại những khu vực có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch là Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu; Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành; Trường Quân sự tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND, cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Lào Cai.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu từ ngày 25/01/2020 đến hết ngày 08/02/2020 đã tiếp nhận 22.951 lượt người xuất, nhập cảnh. Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh ngay từ đầu cầu và tại bàn kê khai tờ khai y tế, áp dụng khai báo y tế cho tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc, giám sát chặt chẽ 100% bằng hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa, phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 3

Khu vực cách ly điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế tại tỉnh Lào Cai đã cách ly điều trị 61 người người Việt Nam có sốt nghi nhiễm nCoV, trong đó: 19 người đã xuất viện: 4 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly, 15 trường hợp âm tính với nCoV; 1 trường hợp là cán bộ đồn biên phòng chuyển về cách ly theo dõi tại trạm xá thuộc Trạm liên vận quốc tế đường sắt; 41 người đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa các tuyến. Diễn biến 40/41 trường hợp trên ổn định, không sốt, ho. 1 trường hợp còn sốt nhẹ 37,8oC.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 4

Khu cách ly của trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Qua thực hiện giám sát dịch bệnh, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 32 người, đã trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai 26 người (Trung Quốc: 25; Thái Lan: 1). Hiện đang quản lý, cách ly 6 người.

Bên cạnh đó, đến ngày 08/02 phía tỉnh Lào Cai cũng đã tiếp nhận 216 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả và tiến hành thực hiện cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Phía đại diện tỉnh Lào Cai cũng nêu ra những khó khăn gặp phải trong công tác phòng, chống dịch đặc biệt là về vấn đề mua các trang thiết bị, vật tư y tế, do nguồn cung ứng không đủ so với nhu cầu nhất là khẩu trang, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, máy phun,…

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 5

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao tinh thần quyết liệt, kịp thời và sáng tạo trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra của tỉnh Lào Cai.

Kết luận tại Cuộc họp, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao tinh thần quyết liệt, kịp thời và sáng tạo trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra của tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần luôn trong tinh thần cảnh giác, không được chủ quan vì nguy cơ vẫn đang còn ở phía trước, đặc biệt khi tỉnh thành này được coi là tuyến đầu của cả nước. Phải chuẩn bị thật chu đáo và kịp thời cho các kịch bản xấu hơn. Trên tinh thần hành động, Thứ trưởng chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải đảm bảo 4 nguyên tắc trong phòng, chống dịch:

-Công tác cách ly phải triệt để và an toàn.

-Công tác xét nghiệm phải kịp thời và chính xác.

-Công tác giám sát phải đồng bộ.

– Công tác điều trị phải hết sức tích cực và hiệu quả.

Tuyến đầu chống nCoV: Lào Cai tiếp nhận 216 người Việt từ tâm dịch - 6

Trong chuyến thị sát tại tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thay mặt đoàn công tác trao tặng 13.000 khẩu trang và 500 xà phòng rửa tay cho Cửa khẩu quốc tế Lào Cai- Hà Khẩu và khu cách ly của Trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Minh Nhật

Leave a Reply